Xăng gây cháy xe: Nhà khoa học nói “có”, nhà quản lý bảo “không”

Read the original news 

Nhân dân English - 69 month(s) ago 9 readings

Xang gay chay xe: Nha khoa hoc noi “co”, nha quan ly bao “khong”

Xăng được nhà quản lý xác định không phải là nguyên nhân gây cháy xe.

Cục Quản lý chất lượng sản phẩm - hàng hóa:

“Không có cơ sở kết luận xăng gây cháy xe”

Hội thảo do Báo Khoa học và Đời sống, Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam tổ chức. Tại đây, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng sản phẩm - hàng hóa, Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Quốc Tuấn cho biết, tổng hợp các kiểm nghiệm mẫu xăng lấy từ các nguồn khác nhau trong thời gian qua có thể khẳng định xăng không phải là nguyên nhân gây cháy xe.

Các chi cục quản lý chất lượng trên cả nước đã lấy tổng cộng 56 mẫu xăng, dầu diezen có liên quan đến các vụ cháy xe trên cả nước được mang đi xét nghiệm. Các mẫu xăng, dầu khi đưa đi kiểm nghiệm đều được phân tích từ 2 - 6 chỉ tiêu. Các yếu tố có nguy cơ cao gây cháy xe trong xăng được dư luận đặt ra như metanol, ethanol đều không được xác định.

Mẫu kiểm nghiệm cây xăng Ron 95 tại số 2 đường Giảng Võ, Ba Đình theo lời khai của chủ nhân bị cháy xe cho thấy các chỉ tiêu trị số octan, benzen đều đạt chất lượng, riêng hàm lượng nước là 70ppm.

Mẫu xăng được lấy từ cây xăng Ron 92 thuộc Công ty Hà Bắc (Bắc Giang) thuộc khu vực có xe bị cháy, trong sáu chỉ tiêu được phân tích là trị số octan, hàm lượng lưu huỳnh, áp suất hơi, hàm lượng oxy, metanol và nước, cơ quan chức năng không phát hiện metanol, hàm lượng nước cao 164ppm, các chi tiêu khác đều đạt.

Kết quả mẫu xăng lấy ở xe bị cháy thuộc Bình Khánh 3, TP Long Xuyên, An Giang cũng cho thấy trị số octan đạt, không phát hiện metanol, ethanol, áp suất hơi đạt, riêng hàm lượng nước là 318ppm.

Các bằng chứng khoa học trên cho thấy, các nghi ngờ trước đây về xăng chứa phụ gia, chất lượng kém làm cháy xe hoàn toàn có thể bị bác bỏ.

Số liệu từ Cục Chất lượng sản phẩm - hàng hóa cho thấy, 100% mẫu được kiểm nghiệm đều chứa nước. Các hàm lượng dao động từ 70 - 318ppm.

Về chất lượng xăng, ông Nguyễn Quang Kiên, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Petrolimex cho biết, Việt Nam tuy có 13 đầu mối xăng dầu, nhưng nhà nước có quy chế kiểm tra chất lượng xăng dầu nghiêm túc, gồm 15 chỉ tiêu rất khắt khe, hơn cả kiểm tra chất lượng dược phẩm và sữa. Do vậy, có thể khẳng định nguyên nhân cháy nổ các động cơ ô tô, xe máy không phải nguyên nhân do xăng gây ra.

PGS, TS Hoàng Mạnh Hùng:

“Nhiều thủ đoạn làm xăng dầu dởm”

Tuy nhiên, tại hội thảo, một số nhà khoa học đã phân tích nhiều thủ đoạn pha xăng dởm, tức xăng kém chất lượng mà nhiều người có thể lợi dụng.

Theo PGS, TS Nguyễn Mạnh Hùng, Giám đốc Trung tâm Tư vấn, Giám định dân sự (VUSTA), người làm xăng dầu dởm là những người có chuyên môn cao trong lĩnh vực xăng dầu.

Ông Hùng cho biết, những thủ đoạn trong việc pha chế xăng dởm như: xăng cho thêm dầu hỏa hoặc các hỗn hợp tương tự như xăng máy bay… Do dầu hỏa có nhiệt độ sôi cao hơn xăng, do đó khi pha thêm ít dầu hỏa vào xăng thì xe vẫn chạy được, nhưng không “bốc”, hiệu suất kém. Nếu cho nhiều dầu hỏa hoặc xăng máy bay vào xăng sẽ gây nguy hiểm, khiến máy nóng, hiệu suất động cơ kém, chất thải khói đen nhiều, gây ô nhiễm môi trường. Hơi dầu không cháy hết, rò rỉ ra ngoài cũng dễ gây ra hiện tượng cháy xe khi gặp nguồn nhiệt hoặc tia lửa.

Một thủ đoạn khác làm xăng dởm là cho thêm vào xăng một số chất oxygenat chẳng hạn MTBE để nâng chỉ số octan tăng lên. Khi cho thêm một lượng nhỏ chất oxygenat sẽ làm tăng chỉ số octan lên. Nhưng nếu phân đoạn hydrocacbon trong xăng không chuẩn thì chất oxygenat làm tăng sự tạo khói và phát ra hơi độc nhiều hơn. Điều đáng nói là việc cho thêm các chất oxygenat sẽ ảnh hưởng đến sự phát tán hơi của nhiên liệu và hiệu suất chuyển động của xe. Nó làm thay đổi cách thức phản ứng trước khi đánh lửa ở động cơ, giảm hàm lượng năng lượng của nhiên liệu.

TS Đinh Ngọc Ân, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên cũng đặt vấn đề xăng lẫn tạp chất và sự nguy hiểm đến an toàn của động cơ ô tô, xe máy. Ông Ân cho biết, nghi vấn của nhiều nhà khoa học là có việc pha tạp chất vào xăng để tăng thể tích xăng, mang lại lợi nhuận nhất định. Việc xăng có pha thêm xăng thơm (tức xăng máy bay) sẽ khiến các loại zoăng đệm bị phá hủy. Đối với các loại động cơ phun xăng, chỉ cần bị rạn nứt đường ống hoặc zoăng đệm thì xăng sẽ trào ra ngoài và gây cháy.

Ngoài nguyên nhân do xăng, TS Ân còn nêu những nguyên nhân khác gây cháy xe như tác phong làm bừa, làm ẩu và gian dối của thợ bảo dưỡng sửa chữa xe, cũng như để các vật dễ cháy ở cổ xả của động cơ, nhất là đối với xe ga, do trong vỏ kín, khó kiểm tra, khi cổ xả nóng đỏ và bén lửa, bốc cháy.

Giải thích việc trong xăng có nước, TS Đinh Ngọc Ân – Trưởng khoa Cơ khí Động lực, Trưởng bộ môn Công nghệ ô tô, Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên, cho rằng, trong xăng có nước là khó tránh khỏi do hiện tượng tự nhiên. Xăng khi chứa trong bồn sẽ bốc hơi, hòa lẫn vào không khí, ngưng tụ lại, chứa hàm lượng nước nhỏ. Hàm lượng nước mức rất nhỏ mà các cơ quan chức năng ghi nhận được gần như không ảnh hưởng gì đến chế độ làm việc của động cơ.

Như vậy, đến lúc này, nguyên nhân gây cháy xe vẫn là câu hỏi khiến các nhà khoa học và quản lý đau đầu.

HỒNG VÂN

Related keywords

Named entities
Phrases
Proper nouns
Informal terms & idioms

There is no comment

Please Sign up or Login to comment.

Top page