Thúc đẩy hợp tác với hai tỉnh miền đông Thái-lan

Read the original news 

Nhân dân English - 70 month(s) ago 10 readings

Thuc day hop tac voi hai tinh mien dong Thai-lan

Thăm bà con Việt kiều ở tỉnh lỵ Chanthaburi.

Tại các cuộc gặp với tỉnh trưởng Chanthaburi và Trat, hai bên nhất trí cho rằng, cần thúc đẩy tương xứng quan hệ hợp tác thương mại và du lịch giữa hai tỉnh với các địa phương của Việt Nam, đặc biệt trên các thế mạnh khai thác, chế tác đá quý, sản xuất nông sản, nhiều loại hoa quả như sầu riêng, măng cụt, chôm chôm, và đánh bắt, nuôi trồng hải sản.

Đại sứ Ngô Đức Thắng gợi ý, đại diện chính quyền hai tỉnh sớm tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp địa phương, trong đó có các doanh nghiệp đang làm ăn với đối tác Việt Nam, để nắm rõ những thuận lợi, khó khăn trong quá trình trao đổi buôn bán hàng hóa giữa hai bên, qua đó đề xuất với chính quyền trung ương và các địa phương liên quan có biện pháp tháo gỡ vướng mắc.

Đại diện chính quyền tỉnh và doanh nghiệp có các chuyến thăm lẫn nhau, xúc tiến, tìm kiếm cơ hội đầu tư, đối tác làm ăn buôn bán. Hai tỉnh này có thể trao đổi với các tỉnh lân cận của Cam-pu-chia và Việt Nam, hình thành các tỉnh kết nghĩa, giúp nhau phát triển.

Ngày 14-3, đoàn công tác thăm ngôi chùa ngôi Phước Linh Tự, nơi các nhà sư tụng kinh bằng tiếng Việt, và gặp mặt cộng đồng Việt kiều tại nhà thờ Công giáo ở tỉnh lỵ Chanthaburi. Từ 130 người Việt đầu tiên đi thuyền tới lập nghiệp tại Chanthaburi cách đây 300 năm do những biến cố lịch sử, đến nay cộng đồng có khoảng 9.000 người.

Tại cuộc làm việc với đại diện chính quyền tỉnh Trat, hai bên thảo luận các biện pháp hỗ trợ giải quyết các vụ tàu thuyền của ngư dân Việt Nam đi vào vùng lãnh hải của Thái-lan. Hai bên nhất trí lập đường dây nóng (không chính thức) để thông báo nhanh nhất tin tức, qua đó Đại sứ quán ta tại Thái-lan có thể nhanh chóng thông báo tới các cơ quan hữu trách của Việt Nam.

Đoàn thăm cửa khẩu Khlong Yai trên biên giới Thái-lan - Cam-pu-chia. Đây là một trong những cửa khẩu quan trọng trên tuyến hành lang kinh tế phương nam (SEC) liên kết đường bộ Việt Nam - Cam-pu-chia - Thái-lan - Myanmar.

Tin, ảnh: TRƯỜNG SƠN

Related keywords

Named entities
Phrases
Informal terms & idioms
Common titles

There is no comment

Please Sign up or Login to comment.

Top page