Thanh niên Điện Biên đối thoại xây dựng nông thôn mới

Read the original news 

Nhân dân English - 70 month(s) ago 15 readings

NDĐT- Hưởng ứng Tháng Thanh niên, trung tuần tháng 3, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Điện Biên tổ chức đối thoại “Thanh niên Điện Biên với chương trình xây dựng nông thôn mới”. Cuộc đối thoại đầu tiên của thanh niên tỉnh Điện Biên đã thu hút đông đảo bạn trẻ các giới trong tỉnh tham gia, cũng như sự có mặt của nhiều cán bộ lãnh đạo Đảng và chính quyền tỉnh.

Tại buổi đối thoại, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thanh Tùng cho biết, là tỉnh miền núi thuần nông, Điện Biên có tiềm năng lớn về đất và rừng, nhưng chất lượng nguồn nhân lực còn nhiều hạn chế, đội ngũ trí thức mỏng. Với hơn 30% dân số toàn tỉnh (hơn 70% ở khu vực nông thôn) là thanh niên trong độ tuổi từ 16 đến 30, Tỉnh ủy Điện Biên xác định rất rõ vai trò của tuổi trẻ nói chung và Đoàn thanh niên nói riêng.

Hiện tại và cả trong tương lai, Điện Biên không thể trông chờ vào phát triển các ngành công nghiệp, bởi thế, tỉnh định hướng chiến lược phát triển kinh tế rừng và nông nghiệp làm chủ đạo, lấy đó làm điểm tựa để đi lên. Vấn đề đặt ra cấp bách đối với tổ chức Đoàn Thanh niên là tuyên truyền giáo dục sâu rộng đoàn viên, thanh niên tham gia hành trình này.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy có lời khuyên các bạn thanh niên cần lựa chọn việc làm phù hợp điều kiện và hoàn cảnh ở địa phương, không nên tự đẩy mình vào tình trạng “thất nghiệp ảo”. Sở dĩ gọi là “thất nghiệp ảo” bởi hiện có không ít thanh niên nông thôn bươn chải ra thành phố chờ đợi làm thuê, trong khi Công ty cổ phần cao su Điện Biên với mức lương ổn định hằng tháng từ 1,5 - 4 triệu đồng lại không tuyển được lao động. Cũng ngay tại cuộc đối thoại, đại diện Công ty cà phê Thái Hòa chi nhánh huyện Mường Ảng phàn nàn là muốn tuyển dụng 500 lao động tại chỗ để trồng và chế biến cà phê, nhưng hai năm nay không tuyển được người nào. Hay trong phát triển chăn nuôi, tỉnh nhà có nhiều lợi thế, tiềm năng, thanh niên cần chủ động, sáng tạo, không nên trông chờ, ỷ lại vào cơ quan thú y…

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Tỉnh ủy, anh Lò Xuân Nam, Bí thư Tỉnh đoàn Điện Biên, cho rằng cần phải cải tổ các hoạt động của Đoàn một cách thiết thực, thu hút được đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia.

Nhiều bạn trẻ tham gia buổi đối thoại đã đặt câu hỏi khá thú vị là điều kiện nào mang tính quyết định đến công cuộc xây dựng nông thôn mới. Về chuyện này, Giáo sư, Tiến sĩ Trần Chí Dõi, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu phát triển vùng dân tộc thiểu số miền núi và lưu vực sông Hồng (Đại học quốc gia Hà Nội) khẳng định, giáo dục và được đào tạo nghề không chỉ là tiêu chí mà còn là động lực để nông thôn phát triển. Thế nhưng, Điện Biên có đến 35% thanh niên bỏ học và mù chữ; tính riêng khu vực nông thôn của tỉnh, tỷ lệ này còn lên đến 45%. Giáo sư cho rằng, thanh niên nông thôn Điện Biên ít nhất phải đạt trình độ trung học phổ thông, học nghề, giỏi tiếng Việt và giỏi cả tiếng đồng bào các dân tộc, thì mới mang được kiến thức vào xây dựng nông thôn mới.

Bí thư Huyện Đoàn Tủa Chùa Lò Văn Đức bày tỏ sự lúng túng của tổ chức Đoàn trong việc phát huy lợi thế vùng đối với các cây, con đặc sản ở địa phương mình, là cây chè tuyết Shan, giống gà đen và con dê. Anh cho biết mặc dù đã được tỉnh đầu tư giống và kỹ thuật, nhưng bà con vẫn trồng trọt, chăn nuôi theo kiểu cũ, chỉ quan tâm đến thu hái, thiếu chăm sóc chu đáo.

Đối thoại về vấn đề này, ông Hoàng Văn Nhân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, từ hai năm nay tỉnh đã phê duyệt cơ chế, chính sách phát triển cây chè tuyết Shan đặc sản ở 4 xã trong huyện Tủa Chùa. Tuy nhiên, do tuyên truyền không đến nơi đến chốn, trong đó vai trò xung kích của Đoàn thanh niên còn khá mờ nhạt, nên người dân vẫn cho rằng cây chè đặc sản là của nhà nước, của doanh nghiệp chứ không phải của mình. Tổ chức hợp tác quốc tế JICA của Nhật Bản đã giúp Điện Biên xây dựng thương hiệu chè tuyết Shan Tủa Chùa trên thị trường Hà Nội và nhiều siêu thị lớn trong cả nước. Cho nên bên cạnh sự nỗ lực của các cơ quan chức năng, huyện Tủa Chùa, Đoàn thanh niên cũng cần có các biện pháp giúp duy trì chất lượng và sản lượng giống chè quý, nhất là phải nêu ra được hương vị đặc sắc của chè tuyết Shan Tủa Chùa so với các loại chè tuyết Shan của Yên Bái, Hà Giang.

Với con gà đen và con dê, hiện tại vẫn chưa có mô hình chăn nuôi lớn nào. Đoàn thanh niên cần đóng vai trò tiền phong trong việc phát triển hai giống vật nuôi đặc sản địa phương có giá trị cao này.

Trưởng ban tuyên truyền của Tỉnh đoàn Điện Biên Bùi Thành Chung hứa sẽ cùng Huyện Đoàn Tủa Chùa phối hợp với các cơ quan khoa học- công nghệ, nông nghiệp- phát triển nông thôn, Hội nông dân, Hội phụ nữ…bắt tay vào xây dựng mô hình hợp tác xã, tổ hợp tác chăn nuôi quy mô lớn đàn gà đen. Anh bày tỏ sự tin tưởng phát triển bền vững cây con đặc sản, chắc chắn huyện Tủa Chùa sẽ có điều kiện nhanh chóng xóa đói giảm nghèo, ra khỏi diện 16 huyện nghèo nhất nước thuộc chương trình 30A.

Tại cuộc đối thoại, vẫn còn một số đoàn viên thanh niên chưa hiểu thế nào là xây dựng nông thôn mới, hoặc vẫn coi đó là trách nhiệm, là phần việc của Đảng và chính quyền. Điều này phản ánh rõ một thực tế, thời gian qua chưa có sự gắn kết hiệp đồng hiệu quả giữa Đoàn thanh niên các ban, ngành hữu quan. Nhiều ý kiến cho rằng, nếu không có các chương trình hoạt động cụ thể, có sự phân công, phân nhiệm rõ ràng, nhất là không tạo được động lực mạnh mẽ thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên vào cuộc, thì những văn bản ký kết vẫn chỉ đơn thuần là những trang giấy mà thôi…

Kết thúc buổi đối thoại, Bí thư Tỉnh Đoàn Lò Xuân Nam bày tỏ sự tin tưởng: Lần đầu tiên tổ chức đối thoại, dẫu còn lúng túng, nhưng chúng tôi đã thu được nhiều bài học quý, không sa vào các thủ tục hội nghị rườm rà. Điều đáng nói là thanh niên có cơ hội được đối thoại, được phản biện với các vị lãnh đạo, các cơ quan, ban, ngành. Qua đó giúp chúng tôi thay đổi tư duy điều hành, xử lý vấn đề một cách thiết thực, tác động tích cực đến phong trào đoàn viên, thanh niên xây dựng nông thôn mới.

TRẦN LÊ

Related keywords

Named entities
Informal terms & idioms
Proper nouns
Phrases

There is no comment

Please Sign up or Login to comment.

Top page