Thái-lan truy quét ma túy trong nhà tù

Read the original news 

Nhân dân English - 68 month(s) ago 10 readings

Thai-lan truy quet ma tuy trong nha tu

Lục soát mọi ngõ ngách trong nhà tù Bang Kwang.

Cố vấn Văn phòng Ủy Ban kiểm soát ma túy Thái-lan thừa nhận thực trạng này tại cuộc hội thảo do Hội Nhà báo Thái-lan và Viện Isara tổ chức mới đây với chủ đề “Vạch trần buôn bán ma túy và các băng đảng tội phạm trong tù”.

Nhà tù ở Thái-lan là trung tâm của tội phạm, nơi những kẻ buôn bán ma túy gặp nhau, ở chung với những tội phạm khác, sử dụng mối liên kết này để hăm dọa các nhân chứng. Hoạt động buôn bán “nàng tiên nâu” được thực hiện từ sau chấn song sắt trong các nhà tù ở Thái-lan chưa bao giờ tràn lan như hiện nay. Qua các cuộc truy quét, bắt giữ tội phạm từ tháng 9 năm ngoái đến nay, cảnh sát thu giữ hơn 50 triệu viên ma túy, trong đó một lượng không nhỏ có liên quan những tù nhân đang chịu án phạt trong nhiều nhà tù ở Thái-lan. Từ tháng giêng đến tháng tư năm nay, qua soát xét tại 37 nhà tù, thu giữ tổng cộng 3.353 điện thoại di động (được sử dụng để liên lạc với những mạng lưới buôn ma túy ở bên ngoài), hơn một tỷ baht (khoảng 33,4 triệu USD) tiền buôn bán chất gây nghiện này.

Chiến dịch truy quét ma túy trong nhà tù do Cục trưởng Cục Quản lý trại giam, ông Suchart khởi xướng. Sau khi nhậm chức vào tháng 3-2011, ông Suchart dựa vào lực lượng cảnh sát để thực thi chiến dịch. Các cuộc soát xét bất ngờ nhiều nhà tù, lục soát kỹ mọi ngóc ngách, phát hiện gần 59 nghìn viên methamphetamine, hơn 6,5 kg tinh thể methamphetamine (ma túy đá), hơn 9.500 điện thoại di động, nhiều hung khí và bộ bài đánh bạc. Vì quản lý lỏng lẻo hoặc có hành vi nhận tiền, tiếp tay cho các tù nhân, 28 nhân viên quản lý trại giam đã bị sa thải, những người đứng đầu nhà tù để xảy ra sai phạm bị kỷ luật. Qua kiểm tra 143 nhà tù, chỉ có bảy được xác nhận là “trong sạch”, không có hành vi phạm tội liên quan ma túy.

Mới đây lục soát tại nhà tù Bang Kwang ở tỉnh Nonthaburi, vốn được coi là có an ninh thắt chặt, cảnh sát thu giữ 28 điện thoại di động, 73 đầu đĩa DVD; 30 đầu đĩa CD, máy nghe nhạc MP3/MP4, một số máy thu hình và bộ bài đánh bạc. Cảnh sát không tìm thấy ma túy, nhưng 200 tù nhân trong số 1.000 người được lựa chọn ngẫu nhiên qua xét nghiệm phát hiện có sử dụng thứ gây nghiện này. Cuộc lục soát được tiến hành sau khi cảnh sát thu giữ 3,5 kg tinh thể methamphetamine của những kẻ qua thẩm vấn đã khai rằng, chúng đặt hàng ma túy từ một số tù nhân ở Bang Kwang.

Ngăn chặn tù nhân giao dịch buôn bán ma túy từ trong nhà tù, ba năm trước có ý kiến đề xuất lắp đặt thiết bị phá sóng điện thoại di động, nhưng đến nay duy nhất có nhà tù Khao Bin ở tỉnh Ratchaburi được trang bị thiết bị này.

Mới đây, Phó Thủ tướng phụ trách an ninh nội địa Chalerm đề xuất giam giữ riêng tù nhân phạm tội liên quan đến ma túy trong những nhà tù đặc biệt, được kiểm soát hết sức nghiêm ngặt, có lắp đặt thiết bị phá sóng điện thoại di động.

Chiến dịch truy quét ma túy trong nhà tù là một phần trong chiến dịch phòng, chống ma túy được các phương tiện truyền thông Thái-lan gọi là “cuộc chiến chống ma túy”. Khoảng 80% lượng ma túy được vận chuyển qua nước này bằng đường bộ. Khối lượng lớn chất gây nghiện, phần nhiều là methamphetamine và heroin, được đưa vào Thái-lan qua biên giới phía bắc giáp Myanmar. Để tăng khả năng phát hiện, Cục Trấn áp tội phạm Thái-lan (NSB) lên kế hoạch mua hai máy quét trị giá tổng cộng 600 triệu baht, lắp đặt trên hai tuyến đường chính, nơi những kẻ buôn bán ma túy thường vận chuyển hàng qua nhiều nhất ở tỉnh Phrae và Lampang, miền bắc nước này. NSB phối hợp với cảnh sát địa phương lập khoảng 50-60 trạm kiểm soát trên mỗi tuyến đường “nàng tiên nâu” ở miền bắc. Hơn 300 camera an ninh được lắp đặt tại mỗi trạm kiểm soát quan trọng.

Chống buôn lậu ma túy là một trong ba nhiệm vụ trọng tâm được đề ra trong chương trình hành động của Chính phủ đương nhiệm (hòa giải dân tộc, kiến tạo hòa bình ở miền nam nước này). Chính phủ của Thủ tướng Yingluck quyết tâm thực hiện “cuộc chiến chống ma túy” với mục tiêu loại bỏ 80% hoạt động liên quan ma túy bất hợp pháp trong vòng một năm.

TRƯỜNG SƠN

Related keywords

Named entities
Informal terms & idioms
Phrases
Proper nouns

There is no comment

Please Sign up or Login to comment.

Top page