Thái Lan-Campuchia đàm phán rút quân khỏi khu vực Đền Preah Vihear

Read the original news 

Nhân dân English - 70 month(s) ago 12 readings

NDĐT- Hôm nay 3-4, Nhóm làm việc chung (JWG) của Thái Lan và Campuchia khai mạc cuộc họp tại Bộ tổng tham mưu quân đội Hoàng gia Thái Lan (ở Bangkok), nhằm đàm phán về việc hai bên rút binh sĩ ra khỏi khu vực tranh chấp quanh ngôi đền Preah Vihear.

Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Surapong đã thông báo cho Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Marty Natalegawa về việc Thái Lan tuân thủ phán quyết của Tòa án Quốc tế (ICJ) rút quân khỏi khu vực tranh chấp chung quanh ngôi đền Preah Vihear trên biên giới với Campuchia; hai bên tiến hành thảo luận về vấn đề này trong cuộc họp JWC kéo dài đến ngày 6-4 tới.

Ông Natalegawa, người đã giúp thu hẹp khoảng cách bất đồng giữa Thái Lan và Campuchia cho biết, sẽ chờ đợi kết quả của cuộc họp JWG, trước khi đưa ra bất kỳ các bước hành động cụ thể tiếp theo nào. Thời gian gần đây, tình hình dọc theo biên giới Thái Lan-Campuchia được cải thiện, quân đội của cả hai bên đã tổ chức các cuộc đàm phán nhiều lần ở cấp cao, hoặc các thấp hơn trực tiếp quản lý vùng biên giới mỗi bên.

JWC được thành lập sau khóa họp của Ủy ban biên giới hỗm hợp (GBC) Thái Lan-Campuchia được tổ chức tháng 12 năm ngoái ở Phnom Penh. JWG sẽ thỏa thuận đề ra một khung thời gian rút quân khỏi khu vực tranh chấp; lập khu vực phi quân sự trong khu vực biên giới phù hợp với lệnh của ICJ.

Các nguồn tin cho biết, phía Thái Lan có thể sẽ đề xuất thời gian rút quân chậm hơn để đợi gần đến khi ICJ ra phán quyết giải thích phán quyết năm 1962, dự tính vào khoảng tháng 9 hay tháng 10 tới. Các cuộc họp của JWC tại Bangkok lần này còn thảo luận về tình hình an ninh chung, đề xuất các biện pháp xây dựng lòng tin giữa hai nước láng giềng và phù hợp với lệnh của ICJ.

Thái Lan và Campuchia đã bất hòa về ngôi đền Preah Vihear trong nhiều thập kỷ. Phnom Penh yêu cầu ICJ làm rõ phán quyết đưa ra năm 1962 liên quan đến đất liền kề với ngôi đền.

Trong phán quyết năm 1962 của ICJ ngôi thuộc về Campuchia nhưng Thái Lan cho rằng, nước này có chủ quyền đối với khu vực đất chung quanh. Xung đột quân sự quyền kiểm soát khu vực tranh chấp 4,6 km2 gần ngôi đền, trong mấy năm qua gây tổn thất nhiều về sinh mạng đối với binh sĩ cả hai bên.

Năm ngoái ICJ đã ra lệnh Thái Lan và Campuchia rút quân ra khỏi khu vực để thiết lập một khu phi quân sự . Yêu cầu Indonesia cử quan sát viên tới giám sát việc rút quân này.

BÙI CĂN

Related keywords

Named entities
Phrases
Informal terms & idioms
Proper nouns

There is no comment

Please Sign up or Login to comment.

Top page