Sức hấp dẫn của Mặt trận cánh tả

Read the original news 

Nhân dân English - 69 month(s) ago 12 readings

Mặt trận cánh tả Pháp (FG) đã làm nên bất ngờ mới của chiến dịch tranh cử tổng thống Pháp lần này. Trong các cuộc thăm dò dư luận gần đây, ứng cử viên Jean Luc Mélenchon của Mặt trận cánh tả thu được từ 13 đến 15% số phiếu bầu. Đây là kết quả tích cực ngoài mong đợi của những người ủng hộ FG.

Bất ngờ lớn nhất trong chiến dịch tranh cử tổng thống Pháp 2012 chính là sự ủng hộ đông đảo dành cho ứng cử viên Jean Luc Mélenchon của Mặt trận cánh tả (FG). Đây là liên minh giữa Đảng cánh tả (PG), Đảng Cộng sản Pháp (PCF) và một số lực lượng cánh tả khác.

Kể từ những ngày đầu tiên của chiến dịch tranh cử tổng thống cách đây nửa năm, theo kết quả của các cuộc thăm dò dư luận, ứng cử viên Jean Luc Mélenchon của FG chỉ thu được mối quan tâm của ba phần trăm cử tri. Dần dần, con số tăng với chiều hướng tích cực lên 5 phần trăm rồi 8 phần trăm. Tại thời điểm tổ chức cuộc biểu dương lực lượng tại quảng trường Bastille ngày 18-3 nhân kỷ niệm 141 năm Công xã Paris, mặt trận cánh tả đã thu được số người ủng hộ lên hai con số. Có tới hơn 100 nghìn người đã tham gia cuộc biểu dương lực lượng của Mặt trận cánh tả tại quảng trường Bastille, nơi khởi đầu của Công xã Paris 141 năm về trước. Đây là dấu mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển vượt bậc của một lực lượng chính trị mới trên chính trường Pháp.

Sức hấp dẫn của Mặt trận cánh tả lần này chính là một chương trình tranh cử cụ thể, rõ ràng, hướng tới những mục tiêu lớn vì sự công bằng xã hội, vì con người. Với khẩu hiệu xây dựng Nền cộng hòa thứ VI, Mặt trận cánh tả đã tạo nên một cuộc cách mạng về tư duy, về ý thức hệ trong việc giới thiệu một chiến dịch tranh cử có sứ mệnh cao cả hướng tới phát triển đất nước.

Đối tượng cử tri mà Mặt trận cánh tả hướng tới là tầng lớp nhân dân lao động và những người có thu nhập thấp. Đây là bộ phận dân chúng bị ảnh hưởng nặng nề nhất của cuộc khủng hoảng kinh tế, xã hội. Với tỷ lệ thất nghiệp hơn 9 phần trăm, gần 5 triệu người Pháp bị thất nghiệp. Con số hàng triệu người sống dưới mức nghèo khổ đã cho thấy bối cảnh kinh tế - xã hội của nước Pháp ngày càng xuống cấp. Nghèo đói đi liền với tình trạng an ninh bất ổn, các vụ trộm cướp gia tăng khiến lòng dân bất an.

Ứng cử viên của Mặt trận cánh tả Jean Luc Mélenchon đã thu hút mối quan tâm lớn của cử tri thuộc nhiều giai tầng khác nhau bởi sự tâm huyết, chân thành trước những bức xúc của nhân dân. Mặt trận cánh tả đề xuất việc tách hoạt động của các ngân hàng đầu tư và ngân hàng vì mục đích trợ cấp xã hội đề phòng hoạt động đầu cơ làm tăng nguy cơ phá sản của hệ thống ngân hàng. Ông Jean Luc Mélenchon cũng ủng hộ việc đánh thuế các sản phẩm nhập khẩu bằng thuế môi trường và xã hội. Về vấn đề quốc phòng, ông Jean Luc Mélenchon cho rằng việc Pháp rút khỏi Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là việc làm cần thiết. Việc giải trừ vũ khí hạt nhân cũng là một trong những ưu tiên trong chương trình tranh cử của ông.

Đối với giáo dục, ông Jean Luc Mélenchon quan tâm tạo các việc làm mới đối với các vị trí trợ giảng. Ông cũng đưa ra ý tưởng tiến hành trưng cầu dân ý về vấn đề hạt nhân, chủ đề gây nhiều tranh cãi giữa các ứng cử viên trong chiến dịch tranh cử tổng thống 2012.

Để tạo sự công bằng, Mặt trận cánh tả chủ trương đánh thuế người giàu để chia sẻ cho người nghèo. Các hoạt động giao dịch trốn thuế sẽ bị ngăn chặn. Mặt trận cánh tả cũng đưa ra mức lương khởi điểm 1.700 euro. Đây là những chủ trương nhằm tạo nên một xã hội công bằng hơn. Ông Jean Luc Mélenchon cũng ủng hộ hợp thức hóa việc kết hôn đồng giới và quyền đoàn tụ gia đình.

Những chủ trương tranh cử của Mặt trận cánh tả đã tạo nên mối quan tâm lớn trong dư luận. Các cuộc tập hợp quần chúng của Mặt trận cánh tả đã thu hút số lượng cử tri kỷ lục. Mặt trận cánh tả đang hy vọng tạo nên một sức mạnh mới và kết quả tích cực so với hai lần bầu cử tổng thống gần đây. Vào năm 2002, ứng cử viên Robert Hue của Đảng Cộng sản Pháp chỉ đạt được 3,37 % số phiếu bầu trong cuộc tranh cử tổng thống. Ứng cử viên Marie George Buffet cũng chỉ đạt được 1,93% số phiếu bầu trong cuộc tranh cử tổng thống năm 2007. Với vị thế hiện tại, ứng cử viên Jean Luc Melenchon kỳ vọng có thể đạt được kết quả khả quan như ứng cử viên Georges Marchais từng thu được 15,38% số phiếu bầu trong cuộc tranh cử tổng thống năm 1981.

Với niềm tin của cử tri vào một chiến lược tranh cử có tầm nhìn xa trông rộng, Mặt trận cánh tả đang hy vọng một tương lai tươi sáng hơn và trở thành một lực lượng chính trị quan trọng trong thời gian tới trên chính trường Pháp.

HUY THẮNG
Phóng viên thường trú báo Nhân Dân tại Pháp

Related keywords

Named entities
Phrases
Informal terms & idioms

There is no comment

Please Sign up or Login to comment.

Top page