Nước Pháp: Từ chờ đợi tới kỳ vọng

Read the original news 

Nhân dân English - 70 month(s) ago 10 readings

Nuoc Phap: Tu cho doi toi ky vong

Quang cảnh đám đông ủng hộ trước trụ sở đảng PS sau khi công bố kết quả sơ bộ (Ảnh chụp lúc 20 giờ 35 phút ngày 6-5 giờ Paris)

Chờ đợi

Đã từ 24 năm nay, cánh tả Pháp chờ đợi giờ phút này. Kể từ chiến thắng cuối cùng của Tổng thống François Mitterrand trước ứng cử viên Jacques Chirac năm 1988, cánh tả Pháp luôn sống trong đợi chờ và thất vọng. Ba lần liên tiếp vào các cuộc tranh cử tổng thống năm 1995, 2002 và 2007, cánh tả chờ đợi chiến thắng nhưng cuối cùng vẫn chỉ là những thất bại cay đắng. Những sự chia rẽ, những chương trình tranh cử không thật sự thuyết phục và thậm chí cả những ảo tưởng quá sớm về một chiến thắng trong tầm tay đã khiến cánh tả Pháp ba lần lỡ hẹn với lịch sử.

Cái không khí chờ đợi, hy vọng ấy sau 24 năm lại trỗi dậy vào đêm 6-5.

Những người ủng hộ cánh tả Pháp không phân biệt đảng phái, độ tuổi, nghề nghiệp, giới tính, tất cả đều tập trung trước trụ sở đảng Xã hội ở thủ đô Paris chiều tối 6-5 để đón chờ tin chiến thắng. Từ trước khi công bố kết quả sơ bộ, dòng người từ tất cả các ngả đường đều dồn về con phố Solférino nhỏ bé. Chúng tôi có mặt ở bến tàu điện ngầm Solférino lúc 19 giờ đã chìm trong dòng người. Người cầm cờ, người cầm hoa hồng – biểu tượng của đảng Xã hội, người dán các biểu trưng của cánh tả trên người

Ngày hội.

Khung cảnh trước trụ sở đảng PS thật đáng nhớ. Cả một biển người cố tìm cách đứng xem màn hình rộng đặt giữa phố Solférino. Người ta tìm mọi cách để có thể thấy được kết quả. Những vị trí cao đều được tận dụng triệt để. Cây cối, cột điện đường, ôtô, hàng rào sắt trên lối ra của bến tàu điện ngầm cũng là nơi quý giá để có thể có vị trí tốt trước đám đông ngày càng dày đặc.

Giờ phút lịch sử đã đến. Cả biển người đếm ngược 30 giây, rồi đến 20 giây, đến 10 giây. Mười giây cuối sao lâu thế. Cả biển người ngỡ ngàng nhìn kết quả công bố trên màn hình. Nhiều người còn nhắm mắt lại vì quá hồi hộp. Sau một giây ngỡ ngàng và sửng sốt, cả biển người ấy ồ lên với từ “Chiến Thắng”, “Tổng thống François Hollande”. Mọi người ôm nhau trong phấn khích vô bờ.

Tiếp sau đó là những điệp khúc “Tổng thống Nicolas Sarkozy, thế là hết” và tiếng la ó nổi lên khi xuất hiện hình ảnh Tổng thống Nicolas Sarkozy phát biểu tại Nhà tương tế chấp nhận thất bại. Nhiều người mở sâm banh chúc mừng. Sự chờ đợi này đã quá lâu. Vì thế, niềm hạnh phúc như nổ tung.

Kỳ vọng

Tiếp theo tin chiến thắng, dòng người đổ sang quảng trường Bastille cánh đó gần 2 cây số để ăn mừng chiến thắng. Tại đây, đảng PS đã chuẩn bị sẵn sàng sân khấu, thiết bị âm thanh, màn hình lớn cho buổi ăn mừng tại quảng trường lịch sử, nơi diễn ra cuộc Cách mạng Pháp năm 1789. Hàng chục nghìn người đã chờ đợi ở quảng trường Bastille từ cuối giờ chiều để hy vọng được đón mừng lễ chiến thắng của cánh tả nơi đây. Và họ đã không nhầm.

Dòng người đến mỗi lúc một đông. Thời khắc trôi đi thật nhanh, ai cũng mong muốn được nhìn thấy, được nghe tân tổng thống phát biểu mừng chiến thắng tại Bastille. Quá nửa đêm, ông François Hollande mới đến nơi. Trước hàng trăm nghìn người ủng hộ ông, Tổng thống đắc cử François Hollande xúc động cám ơn nhân dân Pháp đã bầu ông. Ông phát biểu đã cảm nhận được mong ước tha thiết của cử tri Pháp muốn thay đổi.

Một sự đổi thay thật sự trước những khó khăn kinh tế - xã hội, trước những thất bại của cánh hữu trong quá trình điều hành đất nước 17 năm qua, trước một nhiệm kỳ của Tổng thống Nicolas Sarkozy gây chia rẽ sâu sắc người dân Pháp.

Sự kỳ vọng của cử tri Pháp mong muốn vị tổng thống mới có thể dẫn dắt con tàu Pháp vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế, tài chính toàn cầu đang tiếp tục có ảnh hưởng tiêu cực tới các nước khu vực châu Âu và thế giới. Để có thể vượt qua những khó khăn chồng chất đó, đòi hỏi một thuyền trưởng năng động, sáng tạo, bản lĩnh, có khả năng tập hợp và đoàn kết mọi lực lượng chính trị, xã hội thành một khối thống nhất và có một tầm nhìn quốc tế hướng tới tương lai.

Đồng hồ chỉ gần 1 giờ sáng ngày 7-5 khi tân tổng thống François Hollande phát biểu xong và toàn thể ban lãnh đạo đảng PS ra mắt ăn mừng chiến thắng. Cả biển người vẫn ngập tràn quảng trường Bastille. Chỉ còn chưa đầy nửa giờ nữa là hệ thống tàu điện ngầm Paris đóng cửa. Nhiều người vẫn nán lại để hưởng không khí chiến thắng mà gần một phần tư thế kỷ nay mới có. Các ban nhạc tiếp tục biểu diễn những bài hát bốc lửa. Các quán bán hàng ăn nhanh vẫn sáng đèn để bán hàng phục vụ dòng người đông nghịt nơi quảng trường Bastille. Đêm nay, sẽ là đêm trắng của rất nhiều người cánh tả.

Đêm 6-5, nước Pháp đã trao sứ mệnh mới lên vai thuyền trưởng François Hollande.

HUY THẮNG Phóng viên báo Nhân Dân thường trú tại Pháp

Related keywords

Named entities
Informal terms & idioms
Phrases
Proper nouns

There is no comment

Please Sign up or Login to comment.

Top page