Nắng nóng trên diện rộng còn kéo dài một đến hai ngày tới

Read the original news 

Nhân dân English - 69 month(s) ago 8 readings

* Tháng 5 còn hai đến ba đợt nắng nóng

Cũng theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, trong tháng 5, Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ có hai đến ba đợt nắng nóng trên diện rộng. Mùa mưa ở các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng bắt đầu trong thời kỳ nửa đầu tháng 5. Mùa mưa năm nay, lượng mưa ở Bắc Bộ phổ biến ở mức gần bằng trung bình nhiều năm (TBNN) cùng thời kỳ, với lượng mưa thấp hơn 20 đến 40% so TBNN, riêng khu vực vùng núi phía bắc ở mức xấp xỉ TBNN, với lượng mưa dao động từ -20% đến +20% so TBNN. Các tỉnh ven biển Trung Bộ có lượng mưa phổ biến ở mức gần bằng TBNN cùng thời kỳ, với lượng mưa thấp hơn 20 đến 40% so TBNN...

Theo Cục Kiểm lâm, tính đến ngày 2-5, nhiều khu vực tại 16 địa phương trong cả nước đã có nhiều ngày không mưa, thời tiết khô hanh kéo dài, có nguy cơ xảy ra cháy rừng cấp nguy hiểm và cực kỳ nguy hiểm. Ban Chỉ đạo T.Ư Phòng cháy chữa cháy rừng yêu cầu UBND các cấp và chủ rừng thuộc các địa phương trên thực hiện ngay các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng.

Tin từ UBND huyện Bắc Quang (Hà Giang) ngày 2-5, do sơ ý khi đốt rừng làm nương, một số hộ dân địa phương đã gây cháy rừng thuộc khu vực xóm 2, thôn lâm, xã Vô Điếm. Gặp thời tiết hanh khô, lửa đã bùng phát nhanh. Sau hơn bảy giờ tổ chức chữa cháy rừng, các lực lượng tại chỗ của xã, huyện cơ bản đã khống chế được lửa. Đám cháy làm thiệt hại 19,4 ha rừng. Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Nghệ An, chiều 1-5, khu vực rừng xã Nghi Kiều, huyện Nghi Lộc xảy ra cháy rừng. Các lực lượng phòng cháy, chữa cháy rừng đã dập tắt đám cháy vào sáng 2-5.

Trưa 30-4, xảy ra một vụ cháy rừng thông và một số rừng keo trên diện rộng ở làng Vĩnh Nguyên, thị trấn Phong Điền, huyên Phong Điền (Thừa Thiên - Huế). Huyện Phong Điền đã huy động gần 500 người chữa cháy rừng và đến gần 17 giờ cùng ngày, ngọn lửa được khống chế, dập tắt. Vụ cháy làm thiệt hại gần 10 ha rừng trồng. Còn tại Quảng Ngãi, ngày 2-5, cũng xảy ra một vụ cháy rừng trên núi Thiên Ấn, xã Tịnh Ấn, huyện Sơn Tịnh. Vụ cháy thiêu rụi gần hai ha rừng bạch đàn. Nguyên nhân là do trẻ nhỏ nghịch lửa gần bìa rừng, đám cháy đã lan rộng vào rừng.

Quỹ hỗ trợ phòng tránh thiên tai miền trung hỗ trợ tỉnh Quảng Bình xây dựng ba công trình phòng tránh thiên tai, với tổng giá trị hơn 6,6 tỷ đồng. Đó là các công trình: Trường tiểu học Duy Ninh (huyện Quảng Ninh), Trường tiểu học Quảng Trung và Trường tiểu học xã Quảng Minh A thuộc huyện Quảng Trạch. Các công trình này vừa phục vụ học tập, sinh hoạt, vừa là nơi tránh lũ an toàn cho người dân địa phương.

Sáng 1-5, tại đường Lê Thị Hồng Gấm dọc sông Trà Nóc, phường Trà An, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ (Cần Thơ) đã xảy ra sạt lở, làm nhiều nhà trôi xuống sông. Rất may, vụ sạt lở không gây thiệt hại về người. Trước đây, khu vực này cũng đã bị sụt lún nhiều lần. Hiện nay, TP Cần Thơ có 25 điểm nguy cơ sạt lở rất cao.

Trà Vinh khắc phục tình trạng tôm sú nuôi bị chết

UBND tỉnh Trà Vinh tập trung chỉ đạo các ngành, các cấp có liên quan áp dụng triệt để các biện pháp ngăn chặn, dập tắt dịch bệnh, không để tình trạng tôm sú nuôi bị chết lây lan trên diện rộng. Đồng thời công bố dịch bệnh hội chứng hoại tử gan tụy, hoại tử dưới vỏ và cơ quan tạo máu tôm nuôi tại huyện Cầu Ngang. Toàn tỉnh hiện có khoảng 582 triệu con tôm sú giống của khoảng 6.225 hộ thả nuôi được 15 đến 80 ngày tuổi bị nhiễm bệnh chết, chiếm gần 35% lượng giống thả nuôi, ước thiệt hại hơn 400 tỷ đồng.

PV và CTV

Related keywords

Named entities
Informal terms & idioms
Phrases
Proper nouns

There is no comment

Please Sign up or Login to comment.

Top page