Lợi thế tiếp tục thuộc về ứng cử viên Holllande

Read the original news 

Nhân dân English - 71 month(s) ago 9 readings

Loi the tiep tuc thuoc ve ung cu vien Holllande

Ông Hollande đi vận động bầu cử tại TP Laon, thủ phủ của tỉnh Aisne ở phía bắc, cách Paris khoảng 140km, ngày 24-4. (ảnh: REUTERS)

Cả hai ứng cử viên về đầu ở vòng 1 đều cần đến cử tri của FM để có thể đắc cử hoặc tái đắc cử, tuy nhiên, xét về tương quan lực lượng thì rõ ràng là ông Sarkorzy của đảng cánh hữu cầm quyền Liên minh vì phong trào nhân dân (UMP) đang ở thế bất lợi và cần đến phiếu của cử tri đảng cực hữu hơn là ông Hollande của Đảng Xã hội (PS).

Ứng cử viên Hollande tự tin

Trong vòng một cuộc bầu cử tổng thống Pháp diễn ra ngày 22-4, ông Hollande đã về đầu với 28,63% số phiếu, trong khi đó Tổng thống đương nhiệm Sarkozy phải đứng thứ hai với 27,18% số phiếu. Với kết quả này, cuộc vận động tranh cử cho vòng hai đang diễn ra với nhiều lợi thế thuộc về ông Hollande, còn ông ông Sarkozy sẽ phải tận dụng mọi cơ hội để hy vọng có thể đảo ngược tình thế.

Theo các nhà phân tích, thắng lợi của ông Hollande tại vòng một khẳng định sự thành công của chiến lược mà ứng viên đảng Xã hội đã theo đuổi trong suốt hơn một năm qua. Đó là kêu gọi cử tri bỏ phiếu một cách “hữu ích”, tức là các cử tri nên dồn phiếu cho ông và coi cuộc bầu cử lần này như một cuộc trưng cầu dân ý về ông Sarkozy. Trong cuộc phỏng vấn đăng trên tờ “Giải phóng” ngày 24-4, ông Hollande tiếp tục khẳng định: ‟Tôi là một đảng viên của đảng Xã hội, tôi là tiếng nói của cánh tả, nhưng tiếng nói của tôi là dành cho tất cả người Pháp vì tôi muốn là một tổng thống của sự đoàn kết-thống nhất”.

Ngoài thuận lợi là đã về đầu tại vòng một, ứng viên đảng Xã hội đã nhận được sự ủng hộ của ứng cử viên đảng Mặt trận cánh tả, ông Jean-Luc Melenchon, đứng thứ tư với 11,11% số phiếu và của bà Eva Joly, ứng viên của liên minh giữa đảng Sinh thái châu Âu và đảng Xanh, với hơn 2% số phiếu. Theo các cuộc thăm dò dư luận, thì 1/3 sẽ bỏ phiếu cho ông Hollande, 1/3 khác sẽ lựa chọn ông Sarkozy và số còn lại vẫn chưa có quyết định cuối cùng.

Những người đã bỏ phiếu cho bà Marine Le Pen, ứng cử viên đảng Mặt trận Quốc gia cực hữu, cũng là đối tượng cần thuyết phục của ông Hollande. Các cuộc thăm dò cho thấy, một bộ phận, khoảng 18% cử tri của đảng này, sẽ bỏ phiếu cho ứng viên đảng Xã hội.

Liên tục trong mấy ngày qua, báo chí Pháp có nhiều bài viết về kết quả của vòng 1, đề cập đến khả năng chắc thắng sắp tới của ông Hollande. Nhật báo Le Figaro đăng bài xã luận ‟Những chiếc chìa khóa của ngày 6-5”, cho rằng ứng cử viên Nicolas Sarkozy đứng trước một thách thức ghê gớm, trong khi đó ông Hollande đang tiến gần đến đích trở thành tổng thống dù cánh tả không chiếm đa số. Còn bài xã luận của tờ Libération thì nói rằng chiến thắng rõ rệt của ông Hollande cho thấy khát vọng thay đổi chính trị tại Pháp.

Một yếu tố quan trọng khác để ông Hollande tin vào chiến thắng sắp tới đó là kết quả từ các cuộc thăm dò ý kiến. Dù có một số dự đoán sai như tỷ lệ phiếu bầu cho ứng cử viên Marine Le Pen, tỷ lệ cử tri vắng mặt hay kết quả chênh lệch lớn giữa các hãng thăm dò dư luận về kết quả vòng 1, độ chính xác về khả năng chiến thắng của hai ứng lại khiến nhiều người cho rằng con đường tới điện Elyseé của ông Hollande đang rộng mở. Thực tế này cũng đã được chứng minh trong đợt bầu cử tổng thống Pháp năm 2007 khi đó chính ông Sarkozy thường là người dẫn đầu trong các cuộc thăm dò.

Ngày 26-4, theo kết quả một cuộc thăm dò ý kiến cử tri qua mạng internet do viện Harris Interactive thực hiện trong ba ngày từ 23 đến 25-4, có đến 63% người được hỏi tin chắc rằng ứng cử viên tổng thống của đảng Xã hội sẽ thắng cử. Trong số 1.394 người Pháp từ 18 tuổi trở lên khi được hỏi, chỉ có 35% cho rằng ông Sarkozy sẽ tái đắc cử. Còn 2% không cho biết ý kiến. Trước khi vòng 1 diễn ra, kết quả của các cuộc thăm dò ý kiến dự đoán ông Hollande sẽ đánh bại ông Sarkozy với tỷ lệ 27%-26% ở vòng một và 57%-43% ở vòng hai.

Theo giới phân tích, các ý định bầu có thể sẽ dứt khoát hơn sau khi hai ứng cử viên tham gia buổi phỏng vấn riêng rẽ trên truyền hình tối ngày 26-4. Tuy nhiên, đây chưa phải là một cuộc đọ sức thực sự cho tới ngày 2-5 khi hai bên tranh luận trực tiếp.

Tương quan lực lượng giữa cánh tả và cánh hữu

Quay trở lại năm 2007 khi ông Nicolas Sarkozy trở thành Tổng thống Pháp ngay lần đầu tiên ra tranh cử với 53,06% số phiếu ủng hộ. Với kinh nghiệm của người từng giữ nhiều vị trí quan trọng như Bộ trưởng Ngân sách, Bộ Tài chính và Bộ Nội vụ, ông Sarkozy đã thực sự củng cố được vai trò và quyền lực của mình, rồi sau đó tận dụng từng cơ hội để khởi động cho cuộc đua vào điện Élyseé của mình. Vào thời điểm đó, dù thích hay không, đa số dân Pháp đều nhìn nhận Bộ trưởng Nội vụ là một ứng cử viên sáng giá trong đợt tranh cử tổng thống.

Sau nhiệm kỳ năm năm với nhiều khủng hoảng trong đó nghiêm trọng nhất là tỷ lệ người thất nghiệp tăng lên mức kỷ lục, ông Nicolas Sarkozy đã ‟mất lòng dân” ngày từ vòng đầu và là tổng thống đầu tiên trong nền cộng hòa thứ 5 của Pháp tái tranh cử nhưng chỉ đứng thứ 2. Trong vòng 1, ông Sarkozy chỉ được 27, 18% phiếu thấp hơn nhiều so với 31,18% mà ông giành được ở vòng 1 cách đây 5 năm. Theo số liệu mới công bố tính tới tháng 3-2012, số người thất nghiệp ở Pháp đã là 2,88 triệu, tăng 7,2% so với một năm trước và là tháng tăng thứ 11 liên tiếp. Đây là quả là tin không hay cho ông Sarkozy.

Để có thể đánh giá khả năng chiến thắng của hai đại diện phe cánh tả và cánh hữu vào ngày 6-5 sắp tới, chúng ta có thể nhìn lại những mốc quan trọng trong các cuộc bầu cử tổng thống Pháp trước đây.

Năm 2002, đảng Xã hội với ứng cử viên Lionel Jospin đã bị loại ngay từ vòng một để rồi “trận chung kết” chỉ còn là trận đấu nội bộ cánh hữu giữa ông Chirac và ông Le Pen. Năm 1981, người dân vốn luôn chiếm đa số, quá thất vọng với mấy đời tổng thống cánh hữu chỉ lo phục vụ lợi ích người giàu và họ trông đợi vào một sự thay đổi với đại diện cánh tả là ông Mitterrand. Và rồi ông Mitterrand đã đắc cử thật vì những gì ông hứa là đáp số cho ý muốn của đa số cử tri. Đến năm 1988, ông Miterrand tiếp tục thắng vì đa số cử tri vẫn còn đang được hưởng các lợi ích của chính sách cánh tả phục vụ lợi ích của người dân.

Vậy năm nay lịch sử có lặp lại? Theo các nhà phân tích, cho đến nay, xét về tương quan lực lượng tả - hữu thì rõ ràng ông Sarkozy vẫn ở thế bất lợi và cần đến phiếu của cử tri đảng cực hữu hơn là ông Hollande. Tổng thống Sarkozy phải chấp nhận vị trí thứ hai trong vòng 1, một phần cũng là do ông thất bại trong việc thuyết phục một số cử tri cánh hữu truyền thống không bỏ phiếu cho lãnh đạo đảng cực hữu.

Ở một chừng mực nào đó, bà Marine Le Pen (chủ tịch đảng FM, về thứ 3 với 17,9% số phiếu) và ông François Bayrou (chủ tịch đảng Phong trào dân chủ - MoDem, với 9,13% số phiếu) được coi là một nhân tố quyết định cho đợt bỏ phiếu sắp tới. Mục tiêu của phe cực hữu là làm cho tổng thống sắp mãn nhiệm thất cử để giành vị trí đối lập chủ yếu đã thu được kết quả như mong đợi. Nói một cách khác, cả hai ứng cử viên Hollande và Sarkozy, phải cố thuyết phục số lượng không nhỏ cử tri đã bỏ phiếu cho đảng cực hữu FM (khoảng 6,4 triệu) và đảng cánh trung MoDem trong vòng hai sẽ quay sang ủng hộ mình trong vòng hai.

Rất nhiều cử tri FN không ủng hộ PS, nhưng cũng không chấp nhận ông Sarkozy do trong đảng này có nhiều người thuộc tầng lớp nghèo, bất mãn với các chính sách của Tổng thống đương nhiệm được cho luôn đứng về phía người giàu.

Trong khi đó, cử tri trung dung của ứng cử viên Francois Bayrou cũng được cho là một lực lượng có tiếng nói không kém phần quan trọng đối với cả hai ứng cử viên vòng hai. Cho tới nay, ông Bayrou chưa kêu gọi cử tri của ông bỏ phiếu cho ai ở vòng hai, và rất có thể nhóm cử tri này cũng sẽ chia làm hai hướng, chứ không dồn hắn phiếu cho ứng cử viên nào.

Nếu tổng kết chung thì cánh tả được ủng hộ nhiều hơn với 43,75%, cao hơn gần 9% so với tỷ lệ 34,87% trong đợt bầu cử năm 2007. Trong khi đó, cánh hữu có 46,87%, cũng cao hơn lần trước nhưng chỉ là 1,87%. Như vậy có thể thấy xu hướng ủng hộ cánh tả và cánh hữu năm nay đều tăng, tuy nhiên lợi thế lại thuộc về phe cánh tả. Cũng theo kết quả thăm dò của viện Harris Interactive, khi được hỏi về ứng cử viên ưa thích, các câu trả lời cho thấy là người Pháp còn phân vân. 50% cho biết là họ mong muốn ông Hollande đắc cử, nhưng có đến 45% xác nhận là họ thích ông Sarkozy hơn. Chỉ có 5% nói rằng họ chưa biết chọn ai.

Những kế hoạch mới

Chỉ còn 9 ngày nữa là tới ngày quyết định ai sẽ là tổng thống Pháp nhiệm kỳ 2012-2017. Cả hai ứng cử viên đều đang cố gắng tạo cho mình diện mạo mới bằng những kế hoạch mới và linh hoạt hơn.

Do sự thắng thế của đảng FM, hai ứng cử viên của vòng 2 buộc phải hướng tới các nhóm cử tri khác. Cùng với việc thu hút sự ủng hộ của những cử tri đã bỏ phiếu cho ứng cử viên đảng cực hữu FN Marine Le Pen quay sang ủng hộ mình trong cuộc đua sắp tới, cả ông Hollande và ông Sarkozy đều đưa ra những chiến thuật riêng nhằm gia tăng sự ủng hộ của cử tri trong nước cũng như các nước thành viên khác trong Liên minh châu Âu (EU).

Với lời kêu gọi tiến hành đàm phán lại Hiệp ước về tài chính của EU nhằm thúc đẩy tăng trưởng, chiến dịch vận động của ông Hollande đang nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ cử tri và đặc biệt là các nước thành viên trong khối, coi đây là trọng tâm trong chiến lược kinh tế của ông. Ngày 25-4, ông Hollande tuyên bố rằng nếu đắc cử sẽ đưa ra bốn thay đổi cơ bản là phát hành trái phiếu bằng đồng euro nhằm huy động vốn cho các dự án cơ sở hạ tầng công nghiệp, mở các quỹ đầu tư, thuế giao dịch tài chính và huy động các nguồn đầu tư cơ cấu chưa được sử dụng.

Ông Hollande hy vọng các nhà lãnh đạo châu Âu sẽ ủng hộ sáng kiến của ông, đồng thời nhấn mạnh rằng tăng trưởng là giải pháp hiệu quả hơn cả nhằm đạt hai mục tiêu kiểm soát nợ và giảm thâm hụt ngân sách.

Trong khi đó, ứng cử viên Sarkozy đưa ra đòn phản công khi cho rằng tăng trưởng là giải pháp mong muốn, tuy nhiên những đề xuất của ông Hollande nhằm tăng chi tiêu công và thuê hàng nghìn nhân công trong khu vực nhà nước là ‟vô trách nhiệm”.

Trong vòng 1, chiến lược của ông Sarkozy tập trung khai thác những vấn đề bức xúc như nhập cư, an ninh đã thất bại. Tuy vậy, ông Sarkozy vẫn tin là có thể lật ngược được thế cờ trong vòng 2 khi tương quan lực lượng là '1 đấu 1,' thay vì '9 - 1' như ở vòng đầu. Ông Sarkozy đang tìm cách chứng minh rằng ứng viên đảng Xã hội không đủ ‟tầm cỡ lãnh đạo một quốc gia” trong hoàn cảnh khó khăn như nước Pháp hiện nay. Cánh hữu còn cảnh báo rằng, nếu ông Hollande làm tổng thống, nước Pháp có nguy cơ chung số phận như Hy Lạp…

Ngay sau khi có kết quả khá thất vọng của vòng 1, ông Sarkozy tính ngay tới cơ hội giành điểm bằng cách ‟thách” ông Hollande thi đấu qua ba cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình với các chủ đề về kinh tế, quan hệ quốc tế và các vấn đề xã hội, thay vì một như thông lệ. Đáp lại, ông Hollande mỉa mai rằng ứng cử viên của đảng UMP giống như một học sinh bị điểm kém muốn thi lại. Rõ ràng ông Sarkozy đã ở vào thế bí và cuộc tranh luận trực tiếp diễn ra trong vòng hai tiếng vào ngày 2-5 là dịp cuối cùng để ông thể hiện trước cử tri cả nước.

Hai ứng cử viên có quan điểm khác nhau về chiến lược phát triển đất nước trong bối cảnh khủng hoảng. Người dân Pháp còn đủ thời gian để lựa chọn người xứng đáng lãnh đạo nước Pháp trong năm năm tới. Bất ngờ có thể tái diễn như ở vòng một, nhưng ứng cử viên Hollande vẫn ở thế thuận lợi hơn như ông Michel Wieviorka, một nhà xã hội học Pháp, nhận định rằng: ‟Dù hai ứng cử viên có chiến lược gì trong những ngày còn lại thì ông Hollande đã có sự bảo đảm chắc chắn từ những lá phiếu của cử tri ủng hộ”.

KHẢI HOÀN

Related keywords

Named entities
Informal terms & idioms
Phrases
Proper nouns
Common titles

There is no comment

Please Sign up or Login to comment.

Top page