“Khu vực thương mại tự do Trung Quốc-ASEAN” : Điểm nhấn của BFA

Read the original news 

Nhân dân English - 70 month(s) ago 15 readings

NDĐT- Theo TTXVN, Diễn đàn châu Á Bác Ngao (BFA) đã khai mạc sáng 2-4, tại đảo Hải Nam (Trung Quốc). Với chủ đề “Châu Á trong một thế giới đang thay đổi: Hướng tới sự phát triển mạnh và bền vững”. Hội nghị sẽ thảo luận 3 nhóm chủ đề lớn với gần 20 chủ đề nhỏ. Đặc biệt, năm nay diễn đàn sẽ có cuộc thảo luận về ASEAN với chủ đề “Khu vực thương mại tự do Trung Quốc-ASEAN”, được dư luận khu vực và quốc tế quan tâm.

BFA với vai trò khu vực

Diễn đàn Châu Á Bác Ngao được chính thức thành lập vào tháng 2 năm 2001, và được tổ chức thường niên tại Bác Ngao, Hải Nam (Trung Quốc). Ban thư ký có trụ sở đặt tại Bắc Kinh.

Bác Ngao là một diễn đàn kinh tế quốc tế mang tính phi chính phủ và phi lợi nhuận dành cho các nhà lãnh đạo chính phủ, doanh nghiệp và các nhà nghiên cứu của các nước châu Á và các châu lục khác, nhằm chia sẻ tầm nhìn về mọi vấn đề trong khu vực và trên thế giới. Diễn đàn này dường như được tổ chức trong tinh thần thay thế Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos (Thụy Sĩ).

Theo thông tin từ Ban tổ chức, Hội nghị năm nay sẽ thu hút hơn 2.000 đại biểu là các nhà lãnh đạo chính trị, doanh nghiêp, học giả tham dự. Ngoài chủ đề chính, các đại biểu sẽ thảo luận theo 3 nhóm chủ đề lớn với gần 20 chủ đề nhỏ liên quan đến các lĩnh vực khủng hoảng nợ công, việc làm và tăng trưởng, cải cách hệ thống tiền tệ quốc tế, đột phá chiến lược ngành chế tạo châu Á.

Đặc biệt, năm nay diễn đàn sẽ có buổi thảo luận về ASEAN với chủ đề Khu vực thương mại tự do Trung Quốc-ASEAN và Hội nhập Kinh tế khu vực. Bên cạnh các vấn đề kinh tế, Diễn đàn năm nay mở ra một loạt hội nghị bàn tròn nhằm tạo không gian giao lưu, thảo luận và trao đổi cho các doanh nhân, giám đốc điều hành các công ty, tập đoàn lớn.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường khẳng định Trung Quốc sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách và mở cửa nhằm loại bỏ những rào cản trên con đường chuyển đổi mô hình tăng trưởng và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Theo ông, Trung Quốc đang bước vào thời kỳ cải cách sâu rộng, đặc biệt trong các lĩnh vực thuế, tài chính, định giá, phân phối thu nhập và hoạt động của doanh nghiệp.

Cũng theo Phó Thủ tướng Lý Khắc Cường, Trung Quốc mong muốn sẽ đạt được những thành tựu vượt bậc trong các lĩnh vực và ngành nghề quan trọng; nâng cao vai trò của thị trường trong phân phối nguồn lực xã hội; thúc đẩy thể chế, công nghệ; và đổi mới phương thức quản lý để nâng cao động lực phát triển ở trong nước.

Để đạt được các mục tiêu trên, Trung Quốc sẽ theo đuổi chiến lược chủ động mở cửa, chú trọng cân bằng xuất nhập khẩu, nâng cao tính cạnh tranh của nền kinh tế, tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và khuyến khích các doanh nghiệp phát triển, qua đó tạo ra môi trường pháp lý và thị trường cạnh tranh bình đẳng, minh bạch.

Các chuyên gia cho rằng sự thành công của Diễn đàn BFA ngày càng có vai trò quan trọng góp phần mở rộng không gian kinh tế, và hội nhập ngày càng có hiệu quả trong khu vực phát triển năng động nhất của thế kỷ XXI.

Điểm nhấn của Diễn đàn

Năm nay Diễn đàn sẽ có cuộc thảo luận về ASEAN với chủ đề “Khu vực thương mại tự do Trung Quốc-ASEAN”, có thể coi là điểm nhấn của Hội nghị.

Cho đến nay quan hệ ASEAN-Trung Quốc đã đạt được những kết quả tích cực trên nhiều lĩnh vực hợp tác như kinh tế, chính trị-an ninh, văn hóa-giáo dục… Kế hoạch Hành động giai đoạn 2011-2015 thực hiện Tuyên bố chung Quan hệ đối tác ASEAN-Trung Quốc vì Hòa bình và Thịnh vượng đang được triển khai tích cực và hiệu quả. Đã có 86 trong tổng số 175 dự án hợp tác giai đoạn 2011-2012 được hoàn tất.

Với Khu vực mậu dịch tự do ASEAN-Trung Quốc được hình thành từ năm 2010, kim ngạch thương mại hai chiều giữa ASEAN và Trung Quốc đã đạt trên 350 tỷ USD (2011). Trung Quốc liên tục là đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN, chiếm 11,6% kim ngạch thương mại của ASEAN với bên ngoài, trong khi đó ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ tư của Trung Quốc, chiếm gần 10% kim ngạch thương mại của Trung Quốc. Hai bên đang phấn đấu đạt được kim ngạch thương mại hai chiều bằng 500 tỷ USD vào năm 2015.

ASEAN và Trung Quốc đã và đang tích cực phối hợp thực hiện các dự án và hoạt động hợp tác trong Kế hoạch Hành động giai đoạn 2011-2015, và triển khai các quyết định và kết quả của Hội nghị Cấp cao ASEAN-Trung Quốc lần thứ 14 tại Bali tháng 11-2011.

Đáng chú ý, hai bên sẽ ưu tiên hợp tác về tăng cường kết nối, phát triển cơ sở hạ tầng, quản lý thiên tai, khoa học công nghệ, thúc đẩy thực hiện các thỏa thuận về Khu vực Mậu dịch Tự do ASEAN-Trung Quốc, tăng cường giao lưu nhân dân, du lịch...

Trong các tuyên bố của mình Trung Quốc luôn khẳng định coi trọng quan hệ với ASEAN, tiếp tục hỗ trợ ASEAN trong liên kết khu vực và xây dựng cộng đồng, thúc đẩy và tạo điều kiện thuận lợi giải ngân khoản tín dụng bổ sung trị giá 10 tỷ USD nhằm hỗ trợ các dự án kết nối của ASEAN, khuyến khích doanh nghiệp Trung Quốc tăng đầu tư vào ASEAN, tăng cường hợp tác về khoa học, công nghệ, hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực, ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý thiên tai, xử lý các thách thức an ninh phi truyền thống…

Tại cuộc họp thường niên hồi đầu tháng 3 năm nay, các nước ASEAN và Trung Quốc tiếp tục khẳng định cam kết thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về Cách Ứng xử của các Bên ở Biển Đông (DOC); duy trì đối thoại ở các cấp và tích cực phối hợp để triển khai bản Quy tắc hướng dẫn thực hiện DOC được thông qua tháng 7/2011; hướng tới xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước Luật Biển Liên Hợp Quốc năm 1982 vì mục đích thúc đẩy an ninh, hòa bình và ổn định ở khu vực.

ASEAN và Trung Quốc cũng đã nhấn mạnh cần tiếp tục thúc đẩy các nỗ lực hợp tác nhằm tăng cường quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Trung Quốc, tích cực đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực; với tư cách là nước điều phối quan hệ ASEAN-Trung Quốc Việt Nam, đã nỗ lực cùng các nước ASEAN và Trung Quốc góp phần thúc đẩy quan hệ ASEAN-Trung Quốc ngày càng phát triển, trong đó có việc triển khai hiệu quả Kế hoạch hành động giai đoạn 2011-2015 và Tuyên bố DOC, vì hòa bình, hợp tác phát triển và xây dựng lòng tin ở khu vực.

Trong khuôn khổ Diễn đàn Bác Ngao lần thứ 11, chủ đề đặc biệt “Khu vực thương mại tự do Trung Quốc-ASEAN” được đề cập. Dư luận khu vực đang kỳ vọng sẽ có những bước tiến mới trong quá trình hội nhập khu vực tạo cơ sở để tiếp tục đưa quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Trung Quốc phát triển lên một tầm cao mới, vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

NGUYỄN NHÂM

Related keywords

Named entities
Informal terms & idioms
Phrases
Proper nouns

There is no comment

Please Sign up or Login to comment.

Top page