Giá trị văn hóa các dân tộc được tôn vinh

Read the original news 

Nhân dân English - 69 month(s) ago 7 readings

Gia tri van hoa cac dan toc duoc ton vinh

Chương trình nghệ thuật đặc sắc bế mạc Festival Huế 2012

Festival Huế 2012 được đánh giá là khá thành công với nhiều lễ hội có quy mô lớn khi có sự hội tụ của các đoàn nghệ thuật đại diện 5 châu lục với 450 nghệ sĩ có tên tuổi được chọn lọc từ các Festival quốc tế tiêu biểu; 700 nghệ sĩ đại diện cho các vùng miền trên khắp cả nước. Chính điều này đã làm cho mùa lễ hội năm nay đa sắc màu, mới lạ, độc đáo và hấp dẫn.

Festival Huế 2012 đã thể hiện sự chuyên nghiệp và có quy mô hơn. Trong số 12 sân khấu chính thì có nhiều sân khấu với sức chứa hàng ngàn người. Sân khấu phục vụ cho lễ khai mạc, bế mạc được dàn dựng trước Quảng trường Ngọ Môn - Huế và Kỳ đài - Phu Văn Lâu với diện tích 1.300m2. “Lễ hội Áo dài” được tổ chức tại sân bia Quốc Học –Huế với 3 khán đài có sức chứa hơn 3.000 người. Còn với “Đêm Hoàng cung” đã mở rộng không gian và đưa thêm những nghi thức, nghi lễ, trang phục và võng lọng... được nghiên cứu và thể hiện theo tư liệu xưa để tăng chất lượng và hấp dẫn hơn. Lễ hội “Thiên hạ thái bình” được diễn ra tại sân khấu nổi trên sông Hương với hai dãy khán đài được dựng trên bờ… Đây là những lễ hội được dàn dựng công phu với ý tưởng tôn vinh khát vọng cháy bỏng của dân tộc Việt Nam về một đất nước thống nhất, thanh bình, nhân dân ấm no, hạnh phúc.

Tại Đại Nội - Huế hội tụ đủ sắc màu văn hóa các nước đến các châu lộc, vùng lãnh thổ trên thế giới, nhất là nước đến từ châu Á. Ấn tượng nhất vẫn là chương trình 'Đêm phương Đông' được trình diễn vẻ đẹp của trang phục các dân tộc một số nước như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Mông Cổ, Ấn Độ, Thái Lan, Campuchia, Phi-lip-pin và Việt Nam. Các chương trình nghệ thuật được biểu diễn hằng đêm tại Đại Nội, cung An Định. Nghệ thuật sắp đặt lửa của Đoàn Carabosse vùng Poitou - Charentes (CH Pháp) cũng đem lại cho công chúng nghệ thuật sắp đặt nến độc đáo, ấn tượng về một loại hình nghệ thuật quảng đại, vượt qua ngôn ngữ và dễ dàng đến được với mọi tầng lớp khán giả, nhất là trong không gian huyền ảo của Kinh thành Huế.

Không gian biểu diễn các chương trình lễ hội Festival Huế không còn bó hẹp ở khu vực Kinh thành như các kỳ Festival trước mà đã lan rộng trên toàn tỉnh Thừa Thiên - Huế. Mỗi ngày, với các chương trình nghệ thuật trong nước và quốc tế đã được diễn ra trên 30 sân khấu từ thành phố đến các huyện, thị xã. Từ phá Tam Giang, cửa biển Thuận An, vịnh Lăng Cô đến thị xã Hương Thủy, Hương Trà và thị trấn các huyện Phú Vang, Phong Điền, Quảng Điền, Phú Lộc đều có các chương trình nghệ thuật phục vụ dân chúng. Đặc biệt, năm nay đồng bào các dân tộc: Cơ Tu, Tà Ôi, Pa Cô, Vân Kiều thuộc hai huyện miền núi Nam Đông và A Lưới được thỏa thích xem các chương trình nghệ thuật tại địa phương mình.

Không khí lễ hội còn đến cả bệnh viện, trường học với các chương trình của Ban nhạc lừng danh làm ấm lòng người bệnh. Các chương trình nghệ thuật sân khấu, biểu diễn nghệ thuật trên đường phố của các nước Đông Á, châu Âu, Mỹ Latinh đã được công chúng nòng nhiệt đón nhận, minh chứng là hầu như các sân khấu và quãng diễn đường phố luôn ken người. Festival Huế không chỉ diễn ra với quy mô tổ chức hoành tráng, chuyên nghiệp mà còn ở yếu tố dân tộc, tôn vinh nhiều giá trị văn hóa các vùng miền, nhiều quốc gia khác nhau.

Ông Ngô Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Festival Huế 2012 khẳng định: Festival Huế 2012 chất lượng tốt, du khách tăng, các chương trình phong phú đa dạng, thu hút đông đảo du khách, đặc biệt là khách quốc tế tăng đột biến. Hơn 3.000 nghệ sĩ, diễn viên chuyên nghiệp, nghiệp dư và diễn viên quần chúng đã đem đến cho khán giả hàng trăm xuất biểu diễn nghệ thuật đặc sắc và lễ hội dân gian, lễ hội cung đình hoành tráng, lộng lẫy cùng các hoạt động hưởng ứng Festival Huế. Qua đó, đã thu hút hơn 2 triệu lượt người tham dự, trong đó có hơn 180.000 khách lưu trú tại các khách sạn, nhà nghỉ (tăng 62,8% so với cùng kỳ 2011), hơn 80.000 khách quốc tế. Festival Huế lần thứ 7 đang trong mùa du lịch nên so với Festival Huế 2010, khách du lịch đến Huế tăng 54%, trong đó khách quốc tế tăng gấp 3 lần.

Ngoài mục đích quảng bá hình ảnh Việt Nam đến với bạn bè quốc tế, Festival Huế trước hết là thúc đẩy kinh tế phát triển, thứ hai làm cho người dân có trách nhiệm hơn trong việc giữ gìn các tài sản quý báu, các di sản văn hóa có giá trị của địa phương nói riêng và đất nước nói chung.

Festival Huế 2012 đã đến hồi giã bạn, chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề: 'Tạm biệt Cố đô' sẽ bế mạc Festival Huế 2012. Những màn pháo hoa rực rỡ bay lên trên bầu trời Cố đô Huế hòa lẫn giữa muôn sắc màu của đêm giã bạn sẽ chính thức khép lại Festival Huế 2012.

CÔNG HẬU

Related keywords

Phrases
Named entities
Informal terms & idioms
Proper nouns

There is no comment

Please Sign up or Login to comment.

Top page