Eurozone : Vẫn còn nhiều việc phải làm

Read the original news 

Nhân dân English - 70 month(s) ago 8 readings

NDĐT- Theo Reuters, ngày 12-3, bộ trưởng tài chính các nước khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã phê chuẩn lần cuối gói cứu trợ tài chính thứ hai, trị giá 130 tỷ euro (171 tỷ USD) dành cho Hy Lạp và chuyển hướng sang Tây Ban Nha, yêu cầu Madrid đưa ra mục tiên thâm hụt ngân sách ngặt nghèo hơn trong năm 2012 để có thể trở lại với mục tiêu năm 2013.

Hy Lạp vừa qua

Hy Lạp, nước khởi đầu cho cuộc khủng hoảng nợ công hiện nay trên toàn khu vực Eurozone, cuối tuần qua đã hoán đổi trái phiếu của họ do tư nhân nắm giữ lấy trái phiếu có thời hạn dài hơn song với giá trị giảm đi 50% - động thái này đã giúp Athens xóa gần 100 tỷ euro trong khoản nợ ước tính 350 tỷ euro, cho phép giảm được gánh nặng nợ công từ mức 160% GDP hiện nay xuống 117% GDP vào năm 2020.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, người đứng đầu của các bộ trưởng tài chính Eurozone, ông Jean-Claude Juncker, nói: “Như đã nhất trí, gói cứu trợ tài chính chính thức mới trị giá 130 tỷ euro sẽ được khu vực Eurozone và IMF cam kết dành cho Hy Lạp trong giai đoạn 2012-2014”.

Theo ông Juncker, thì đây là một “khoản tài trợ chính thức lớn kỷ lục” và chắc chắn sẽ giúp đảm bảo tương lai của Hy Lạp trong khu vực Eurozone. Tin tưởng vào đánh giá mới nhất của bộ ba EU, IMF và ECB cho rằng, quá trình hoán đổi nợ tại Hy Lạp sẽ cho phép quốc gia này giảm số nợ xuống còn 117% GDP vào năm 2020.

Ông Juncker tin tưởng “Hy Lạp sẽ duy trì vị trí là một thành viên của khu vực Eurozone trong bất kỳ tình huống nào”. Qua đó, ông cũng kêu gọi Hy Lạp nhanh chóng thực hiện nghiêm túc và đầy đủ các biện pháp “thắt lưng buộc bụng” đã cam kết từ trước đó để “không lãng phí cơ hội thứ hai mà Eurozone và IMF đã trao cho quốc gia này”.

Cùng ngày, Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde đã tuyên bố thể chế tài chính quốc tế này cam kết hỗ trợ 36,7 tỷ USD (tương đương 14% trong tổng giá trị 130 tỷ Euro) để cứu nguy cho nền kinh tế Hy Lạp và hỗ trợ chương trình kinh tế của nước này trong bốn năm tới.

Vai trò của IMF trong gói cứu trợ Hy Lạp lần này đã giảm dần, đẩy trách nhiệm đóng góp 112 tỷ euro còn lại cho Eurozone, buộc EFSF phải bán nợ để tài trợ khẩn cấp cho các nước gặp khủng hoảng.

Eswar Prasad, chuyên viên cao cấp tại Viện Brookings ở Washington và là một cựu quan chức IMF, cho biết: “IMF đang cố gắng cân bằng giữa hai trọng trách, tham gia vào gói cứu trợ Hy Lạp trong khi phải đảm bảo hạn chế tối đa rủi ro cho quỹ của chính mình”.

Tây Ban Nha lại đến

Trong hội nghị lần này các Bộ trưởng Tài chính EU và các nhà chức trách cũng đã thảo luận về vấn đề thuế giao dịch tài chính châu Âu, vấn đề thâm hụt ngân sách của Tây Ban Nha, Hungary và làm thế nào để phục hồi niềm tin tài chính đối với khu vực Eurozone.

Cuộc họp diễn ra sau khi Eurozone thông qua gói cứu trợ trị giá 130 tỷ euro cho Hy Lạp. Khi những lo lắng về Hy Lạp đã có phần lắng dịu, thì vấn đề nợ công của Tây Ban Nha lại đang “nóng lên” tạo ra mối lo khác cho châu Âu. Tây Ban Nha đã không thể đáp ứng được mục tiêu giảm thâm hụt ngân sách trong năm 2011 và cũng đã tuyên bố không thể đạt được mục tiêu giới hạn thâm hụt trong năm 2012.

Bộ trưởng Tài chính Tây Ban Nha Luis de Guindos cho biết, Chính phủ Tây Ban Nha sẽ nỗ lực nhằm đạt được mục tiêu giảm thâm hụt ngân sách xuống 3% vào năm 2013: “Chúng tôi tái khẳng định cam kết của Tây Ban Nha nhằm đáp ứng mục tiêu giảm thâm hụt ngân sách xuống 3% GDP vào năm 2013. Vấn đề duy nhất đối với Tây Ban Nha bây giờ là một kế hoạch điều chỉnh ngân sách đề đạt được mục tiêu này. Chúng tôi cam kết sẽ thực hiện điều chỉnh ngân sách”.

Hiện Hungary cũng là một quốc gia mà tăng trưởng kinh tế không đáp ứng được những mục tiêu như kế hoạch đã đề ra. Cuộc họp các Bộ trưởng Tài chính EU cũng phải tập trung bàn thảo vấn đề của Hungary nhằm đảm bảo chính phủ nước này sẽ thực hiện đầy đủ các mục tiêu tài chính.

Trong lời phát biểu của mình, Bộ trưởng Tài chính Pháp ông Francois Baroin cho rằng, niềm tin tài chính trong khối chỉ có thể được khôi phục nếu như tất cả các thành viên thực hiện thắt chặt kỷ luật ngân sách: “Chúng tôi đang trong quá trình khôi phục niềm tin đối với khu vực Eurozone. Chúng tôi đang tiến hành các biện pháp để giảm thâm hụt ngân sách và ngăn chặn các nước khỏi nguy cơ vỡ nợ. Không chỉ có Tây Ban Nha, mà tất cả các nước khác đều cần phải đặt mục tiêu củng cố kỷ luật ngân sách”.

Vẫn còn nhiều vấn đề phải bàn

Các Bộ trưởng cũng sẽ thảo luận về vấn đề thuế giao dịch tài chính châu Âu. Dự kiến quyết định sẽ chưa thể được đưa ra vào thời điểm này do còn tồn tại nhiều bất đồng giữa 27 nước thành viên EU chung quanh vấn đề này.

Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble ủng hộ việc đánh thuế trên các giao dịch tài chính tuy nhiên cũng nhấn mạnh, thuế giao dịch tài chính chỉ có thể được áp dụng nếu như được tất cả các nước thành viên thông qua. Pháp và Đức vốn vẫn luôn muốn áp thuế giao dịch tài chính trên khắp châu Âu.

Bộ trưởng Tài chính Thụy Điển ông Anders Borg thì cho rằng: “Thật khó để chấp nhận đề xuất thuế này, bởi nó sẽ làm tăng chi phí vay vốn đối với các doanh nghiệp, từ đó làm tăng chi tiêu của chính phủ”.

Còn Anh thì phản đối việc áp thuế trên các giao dịch tài chính và khẳng định sẽ chỉ nhất trí với đề xuất này trừ khi nó được áp dụng trên toàn thế giới. Đức và Pháp đã yêu cầu Anh áp dụng luật thuế đánh vào các giao dịch tài chính để hỗ trợ cho các nước khu vực Eurozone.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, yêu cầu áp thuế sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ tới London, trung tâm tài chính của thế giới, nơi chiếm khoảng 70% ngành công nghiệp dịch vụ tài chính châu Âu.

Như vậy, để châu Âu có thể thoát khỏi cuộc khủng khoảng nợ công hiện nay, đứng vững trên hai trụ cột: liên minh tiền tệ, liên minh ngân sách và là trở thành khối liên minh kinh tế thực sự thì vẫn còn khá nhiều vấn đề cần phải nỗ lực giải quyết.

NGUYỄN NHÂM

Related keywords

Named entities
Proper nouns
Phrases
Informal terms & idioms

There is no comment

Please Sign up or Login to comment.

Top page