Dừng phà Vĩnh Thịnh: “Trên bảo, dưới không nghe”

Read the original news 

Nhân dân English - 70 month(s) ago 15 readings

Dung pha Vinh Thinh: “Tren bao, duoi khong nghe”

Mặc dù đã bị cấm, nhưng bến phà vẫn ngang nhiên hoạt động.

Cầu Vĩnh Thịnh vượt sông Hồng trên quốc lộ 2C, nối thị xã Sơn Tây (Hà Nội) với huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) chính thức khởi công ngày 18-12-2011. Tuy nhiên, cách vị trí thi công công trình cầu Vĩnh Thịnh khoảng 80m về phía thượng lưu, đang tồn tại bến phà Đường Lâm - Vĩnh Thịnh ẩn chứa nhiều nguy cơ tai nạn, do bến phà nằm trong phạm vi an toàn phục vụ thi công cầu cũng như hành lang an toàn cầu sau này.

Ngay sau khi khởi công, nhận thấy rõ nguy cơ mất an toàn, ngày 12-1, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam đã có công văn số 66/CĐTNĐ-QLHT về việc bảo đảm an toàn giao thông đường thủy nội địa tại bến phà Vĩnh Thịnh trong quá trình thi công xây dựng cầu gửi Sở GT-VT Hà Nội và Vĩnh Phúc cùng các cơ quan chức năng liên quan đề nghị chấm dứt hoạt động và di chuyển bến phà này về phía thượng lưu cách cầu khoảng từ 500 m đến 1.000 m.

Theo đó, ngày 5-4, Sở GT-VT Hà Nội đã có Quyết định số 328/QĐ-GTVT hủy bỏ Giấy phép hoạt động bến khách ngang sông số 18-2011/GPBKNS ngày 29-6-2011 do Sở GTVT Hà Nội cấp; chấm dứt hoạt động đối với bến khách ngang sông Đường Lâm của Công ty TNHH Đường Lâm tại vị trí km18+500, bên bờ phải sông Hồng (vì vị trí bến nằm trong phạm vi an toàn phục vụ thi công cầu Vĩnh Thịnh, cũng như hành lang bảo vệ cầu sau này), đồng thời di dời bến ra khỏi phạm vi hành lang an toàn của cầu đang thi công đến vị trí mới nhằm bảo đảm an toàn giao thông đường thủy nội địa tại khu vực.

Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì, từ đó đến nay, bến phà này vẫn ngang nhiên hoạt động, bất chấp Quyết định của cơ quan chức năng cũng như những cảnh báo của đơn vị điều tiết bảo đảm giao thông đường thủy nội địa về mối nguy hiểm đang ngày đêm rình rập cho cả công trình cầu lẫn những chuyến phà và cả với những phương tiện vận tải thủy khi đi qua khu vực này.

Có mặt tại tại khu vực thi công cầu và bến phà Đường Lâm - Vĩnh Thịnh vào sáng 3-5, chúng tôi thấy các chuyến phà chở đầy người và phương tiện cơ giới đường bộ vẫn hối hả vào ra bến như con thoi, bất chấp biển cấm đậu đỗ phương tiện tại đây. Trong khi đó, luồng chạy tàu qua khoang thông thuyền tại vị trí thi công cầu ở giữa sông rất hẹp (chỉ rộng khoảng 60m) liên tục có các loại tàu tự hành trọng tải từ 300 tấn đến trên 1.200 tấn nườm nượp ngược xuôi, khiến cho mức độ nguy hiểm tăng lên nghẹt thở. Chỉ trong vòng một tiếng đồng hồ (từ 9 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút), chúng tôi đã đếm được gần 50 lượt phương tiện vận tải thủy và hơn 10 lượt phà qua lại.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Khắc Tùng, Chốt trưởng điều tiết bảo đảm an toàn giao thông đường thủy thuộc Công ty cổ phần Quản lý Đường sông số 6 cho biết: "Việc không chấm dứt hoạt động của bến phà là hết sức nguy hiểm bởi mùa này đang vào mùa lũ, lưu tốc dòng chảy mạnh, lưu lượng phương tiện vận tải thủy qua lại mặt cắt khúc sông này khoảng 450 đến 500 lượt/ngày đêm, trong đó có rất nhiều phương tiện lai dắt có trọng tải tới trên 1.200 tấn đi qua, nên rất dễ xảy ra va chạm giữa phà với các phương tiện vận tải thủy, và giữa phương tiện vận tải thủy với giàn ponton nổi đang thi công các trụ cầu ở giữa sông. Nguy hiểm nhất là, việc phà ra vào bến rất gần trụ cầu đang thi công, sẽ dễ bị trôi, đâm va vào các thiết bị nổi thi công cầu".

Hiện nay, cầu Vĩnh Thịnh đang đồng loạt thi công các trụ dưới nước, việc không dừng hoạt động của bến phà càng làm cho nguy cơ mất an toàn tăng cao. Để bảo đảm an toàn giao thông ĐTNĐ cũng như bảo vệ công trình thi công cầu Vĩnh Thịnh, đề nghị cơ quan chủ quản của bến phà cùng chính quyền địa phương, lực lượng chức năng như Thanh tra Giao thông Đường thủy... phải tuyệt đối chấp hành việc dừng hoạt động và di chuyển phà lên vị trí khác bảo đảm việc đi lại cho nhân dân và bảo đảm an toàn tuyệt đối chi việc thi công cầu, chấm dứt kiểu "trên bảo - dưới không nghe" như đã và đang xảy ra tại bến phà này.

Trước đó, vào hồi 17giờ 30 phút ngày 14-12-2010, phà Vĩnh Thịnh (thuộc Công ty Quản lý và Sửa chữa đường bộ Vĩnh Phúc), km17+200 trên sông Hồng, cặp phà lai dắt (đầu máy mang biển kiểm soát VP-1089 và sà lan mang biển kiểm soát VP-1068 trọng tải gần 60 tấn) rời bến phía Đường Lâm (Hà Nội) sang bến Vĩnh Thịnh (Vĩnh Phúc) được khoảng ba phút, bỗng nhiên bánh lái mất tác dụng, không điều khiển được, lập tức cả chiếc phà bị cuốn trôi tự do theo dòng về phía hạ lưu.

Trên phà lúc này có hai xe tải loại 3,5 tấn; bốn xe con loại bốn chỗ và khoảng 20 xe máy cùng trên 40 người. Ngay lập tức, anh em công nhân trên phà vừa phát tín hiệu cấp cứu, vừa trấn tĩnh hành khách, đồng thời cho thả neo, song do nước lũ về quá mạnh nên neo không có tác dụng.

Nhận được tín hiệu cấp báo, Ban Quản lý phà đã huy động lực lượng cứu hộ gồm ba đầu máy công suất 135CV/chiếc cùng một phà tự hành 75CV đuổi theo cặp phà để thực hiện cứu hộ. Nhưng do ảnh hưởng của lũ nên phà bị trôi đến khu vực Cảng Sơn Tây (Hà Nội) tại km20, cách Bến Vĩnh Thịnh khoảng 3km, lực lượng cứu hộ mới dừng được phà và lai dắt về bến. Đến 23 giờ 20 phút cùng ngày, chiếc phà bị nạn cùng hơn 40 khách mới cập bến an toàn.

HÀ VĂN BÁ

Related keywords

Named entities
Informal terms & idioms
Common titles
Phrases
Proper nouns

There is no comment

Please Sign up or Login to comment.

Top page