Đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở xã biên giới Quảng Sơn

Read the original news 

Nhân dân English - 70 month(s) ago 21 readings

Doi thay nep nghi, cach lam o xa bien gioi Quang Son

Nhiều năm qua, người dân thuộc khu vực biên giới huyện Hải Hà phát triển vùng chè mang lại hiệu quả kinh tế cao. ( Image: QUANG THỌ )

Bước chuyển tích cực

Cuối tháng tư, con đường bê-tông huyết mạch nối Quảng Sơn với quốc lộ 18A nhộn nhịp dòng xe tải, xe khách nối đuôi nhau. Dọc tuyến đường lên xã là mầu xanh ngút ngàn của những đồi vải đang trổ hoa xen lẫn vườn cây ăn quả của các mô hình trang trại mới hình thành. Những khu đồi chè thoai thoải trải dài tít tắp, xen lẫn không ít căn nhà ngói đỏ rộng rãi với chảo ăng-ten bên hiên nhà.

Dẫn chúng tôi tham quan một vòng khu nhà văn hóa, trường học mới được xây dựng, Bí thư Đảng ủy xã Đặng Văn Sơn cho biết, bước sang năm 2012, xã Quảng Sơn vẫn còn 391 hộ nghèo trên tổng số 770 hộ dân. Qua trao đổi ý kiến với các đồng chí lãnh đạo xã, chúng tôi được biết, làm thế nào thay đổi nhận thức cho cán bộ, bà con thôn, bản là vấn đề tiên quyết để xóa đói, giảm nghèo. Bởi lẽ, nhận thức được hướng phấn đấu, bà con mới nỗ lực vươn lên, từng hộ dân, thành viên trong gia đình toàn tâm, toàn ý góp sức thoát nghèo. Chị Dường Chống Sếnh, cán bộ thôn 3 và nguyên Chủ tịch MTTQ xã Quảng Sơn Voòng Tắc Ón nhiều năm liền bám cơ sở vận động bà con các dân tộc thiểu số làm tốt công tác sinh đẻ có kế hoạch, cho con em tới trường, đều công nhận, một khi nhận thức thấu đáo như thế, công cuộc xóa đói, giảm nghèo mới bền vững.

Lãnh đạo xã cho biết thêm, từ năm 2011, xác định nhiệm vụ trước hết cần nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ cơ sở, xã đã cử hàng chục lượt cán bộ chủ chốt, các tổ chức đoàn thể, mạng lưới thôn, bản đi tập huấn về nhiều lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống mới ở khu dân cư, mở lớp học tiếng dân tộc thiểu số. Trung tá Vi Xuân Thủy, Đội trưởng An ninh Công an huyện Hải Hà, đồng chí Phạm Xuân Nam, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng 19, đều cho rằng: Khi cán bộ nói được tiếng của đồng bào, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con, thì việc tuyên truyền, giải thích, vận động người dân cách làm ăn, xây dựng mô hình phát triển kinh tế mang lại hiệu quả cao.

Thay đổi từ nhận thức

Bí thư Đảng ủy xã Đặng Văn Sơn cho biết thêm: Xã gồm 12 thôn, bản, 12 chi bộ, trong đó có bốn chi bộ nhà trường, tám chi bộ các thôn, bản và 92 đảng viên. Công cuộc xóa đói nghèo đạt kết quả tốt nhờ huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, các tổ chức, đoàn thể và nhân dân.

Trong phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa bàn xã Quảng Sơn và các xã trong huyện, thời gian qua, các cấp ủy và chính quyền huyện Hải Hả đã đồng loạt ra quân, thực hiện tốt công tác tuyên truyền giúp người dân hiểu và tích cực tham gia. Nhiều hộ gia đình đã tự nguyện hiến đất để làm đường, nhà văn hóa thôn. Cụ thể, xã Quảng Long có 211 hộ hiến 24.771 m2 đất làm hàng chục km đường liên thôn; xã Quảng Thịnh có 12 hộ hiến 3.293 m2 đất... Được triển khai xây dựng từ đầu năm 2011, huyện xây dựng mới 44 nhà văn hóa trong tổng số 118 nhà văn hóa trên địa bàn. Theo ông Voòng Tắc Ón nhận xét, nhờ Nhà nước đầu tư cơ sở vật chất khang trang, đời sống người dân từng bước thay đổi nên nhận thức của bà con nâng lên đáng kể. Công tác vận động, tuyên truyền nhờ thế ngày càng thuận lợi, với nhiều hình thức tuyên truyền phong phú qua băng, đĩa bằng hình ảnh, qua loa phát thanh bằng tiếng Dao...

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, so với nhiều xã trong huyện Hải Hà, Quảng Sơn là xã thành công trong việc vận động người dân phát triển kinh tế rừng, đây được coi là thế mạnh của địa phương. Trong năm qua, bà con trong xã trồng mới 252 ha rừng quế, keo, thu về được 210 tấn vỏ quế khô, hàng chục nghìn m3 gỗ keo. Từ nguồn vốn vay Ngân hàng Chính sách - xã hội, Ngân hàng Phát triển nông nghiệp, nông thôn (Agribank), đến nay trong xã bước đầu hình thành 25 mô hình nuôi cá nước ngọt, mô hình trang trại tổng hợp cho hiệu quả cao. Đời sống dần khấm khá, công tác giáo dục và đào tạo cũng có bước tiến bộ rõ rệt. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, năm năm trước, tỷ lệ học sinh bỏ học trên địa bàn xã cao thuộc loại nhất, nhì trong huyện. Hiện nay, học sinh ở Quảng Sơn đã chủ động đến lớp. Bà con rất quan tâm nhắc nhở, động viên con em tới trường học tập. Để vận động học sinh tới trường, nhà trường luôn phối hợp chặt chẽ cùng Bộ đội Biên phòng, ngoài ra, nhà trường còn giao nhiệm vụ cho giáo viên trực tiếp phụ trách thôn, bản, thầy giáo Nguyễn Tiến Nga, Hiệu trưởng Trường THCS Dân tộc nội trú Quảng Sơn cho biết. Bà con nơi đây đã nhận ra một điều, con đường đi lên no ấm lâu bền khởi đầu từ việc đầu tư cho giáo dục, tạo điều kiện giúp con cái học hành.

Điều đáng mừng với người dân nơi đây, vừa qua, Công ty Điện lực Quảng Ninh đã đưa điện lưới đến các thôn, bản xa. Điều đó tạo điều kiện giúp bà con đẩy mạnh quá trình xóa đói, giảm nghèo. Năm 2011, 133 hộ ở Quảng Sơn đã ra khỏi diện nghèo, đây là điều không hề đơn giản với một xã miền núi biên giới khó khăn. Bí thư Đảng ủy xã Đặng Văn Sơn nói trước lúc chia tay: "Chúng tôi phấn đấu hết năm 2012, các thôn, bản, xã đều có điện thắp sáng, ước tính trung bình trong mười hộ, có 9 hộ dùng điện. Đến năm 2015, tất cả các hộ dân trong xã đều có điện.

VĂN NGHIỆP CHÚC

Related keywords

Informal terms & idioms
Named entities
Phrases
Proper nouns
Common titles

There is no comment

Please Sign up or Login to comment.

Top page