Đổ xô mua bán cây chữa “bách bệnh” tại Quảng Bình

Read the original news 

Nhân dân English - 56 month(s) ago 12 readings

NDĐT- Khoảng hai tháng nay, người dân ở các xã Hưng Thủy, Sen Thủy (Lệ Thủy, Quảng Bình) đổ xô nhau vào rừng để đào tìm một loại rễ cây được đồn thổi là chữa “bách bệnh”. Tại các chợ, người dân nháo nhào tranh nhau mua rễ cây này. Vậy sự thật có cây chữa “bách bệnh” hay không?

Chúng tôi đến chợ Mai, xã Hưng Thủy để thử tìm mua rễ cây chữa “bách bệnh” như lời đồn thì được biết, khoảng từ tháng 2 năm 2013 đến nay, ở chợ này có bán một loại rễ cây lấy ngay tại rừng địa phương chữa được rất nhiều bệnh.

Theo anh Lê Quang Tuần- nhà ở gần chợ thì cứ vào đầu buổi chợ là mọi người nháo nhào giành nhau mua thứ rễ cây đó, nghe nói đau gì chữa cũng khỏi.

Hỏi: “Anh đã uống cây đó chưa mà khen đau gì chữa cũng khỏi?”. Anh này trả lời: “Tui (tôi) không biết là cây chi (gì), công dụng chữa bệnh của nó ra răng (sao), nhưng mọi người kháo nhau là nó chữa được đến...85 bệnh, kể cả bệnh ung thư. Vì rứa (vậy) nên người dân gọi là cây đa bệnh”.

Theo sự chỉ dẫn của chị Mai- người bán rễ, gốc cây đa bệnh- chúng tôi tìm đến nơi có loại cây này sinh sống. Tại thôn Trung Tân, xã Sen Thủy, chúng tôi được biết thời gian gần đây nhiều người ở trong huyện, thậm chí ở huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) vào khu rừng cấm của thôn để đào tìm rễ cây đa bệnh.

Bí thư chi bộ thôn Trung Tân Hoàng Kim Hùng cho biết, ông không biết loại cây này có chữa được “bách bệnh” như nhiều người nói hay không nhưng người dân địa phương dùng lá cây đó để chữa bệnh ghẻ cho trẻ em rất chóng lành.

Cây đa bệnh mọc giữa các khu rừng thưa trên đồi cát ven biển hoặc triền đồi đất thấp. Đây là loài thân gỗ nhỏ, rễ cọc cắm thẳng xuống đất hơn một mét nên khai thác phải đào từng hố rộng 40-50cm, sâu gần 1m mới lấy được.

Theo người dân địa phương, ban đầu có một số người không biết từ đâu tới mang lá cây và rễ cây làm mẫu và đặt mua với giá 120 nghìn/kg nên người ở nhiều nơi kéo nhau vào khu rừng cấm đào rễ cây đa bệnh để bán.

Theo ông Hoàng Kim Hùng, việc đào tìm rễ cây đa bệnh đã làm tổn thương khu rừng cấm, gây xói mòn đồi cát nên chính quyền địa phương đã cử một tổ thường xuyên trực bảo vệ, đẩy đuổi người vào phá rừng trái phép.

Nhưng do loại rễ cây này bán với giá cao nên nhiều người vẫn lén lút vào rừng đào tìm vào buổi trưa, thậm chí là ban đêm.

Khi việc phá rừng tìm rễ cây đa bệnh ở giai đoạn cao điểm thì mấy người lạ mặt đến thu mua rễ cây “biến mất”, người dân mang ra chợ bán kèm theo lời “quảng cáo” chữa được…85 bệnh như nói ở trên.

Dù nhiều người đổ xô nhau mua rễ cây này nhưng giá đã giảm đi nhiều lần so với mức giá được một số người đặt mua ban đầu.

Tại chợ Mai xã Hưng Thủy, giá một kg rễ cây đa bệnh 15 nghìn đồng nguyên rễ, hơn 20 nghìn đồng nếu rễ đã được thái ra.

Hỏi một phụ nữ mua rễ cây tại chợ Mai thì chị cho hay, nghe người ta nói rễ cây chữa được bách bệnh nên mua về nấu nước cho cả nhà uống để... không phòng bệnh này cũng phòng bệnh khác.

Chị nói thêm là dùng rễ tươi hoặc cắt thành lát mỏng phơi khô, cất sử dụng dần đều được. Khi nấu, cho một vóc nhỏ rễ cây rồi đun lên, uống như uống nước chè hằng ngày. Nước nấu rễ cây này có vị đắng.

Lương y Nguyễn Ngọc Trâm ở thành phố Đồng Hới cho biết, trong dân gian có nhiều loại cây vị đắng được dùng trong đông y, như một loại sâm, nó có tác dụng bổ dưỡng chung, nhưng về nguyên tắc thì vị đắng thường có lợi cho tim. Việc bà con mua một loại cây rồi cho là chữa được bách bệnh, đặc biệt chữa được bệnh ung thư là không đúng.

Trước thông tin đồn thổi này, Hội Đông y tỉnh Quảng Bình đã kiểm tra và khẳng định cây thuốc bán ở chợ Mai và nhiều chợ ở Lệ Thủy là cây mật nhân. Tuy là một vị thuốc trong điều trị đông y, nhưng cây mật nhân không phải chữa được trăm bệnh như thông tin lan truyền trong nhân dân.

Chủ tịch Hội Đông y tỉnh Quảng Bình Trần Nam Định cho biết, đúng là cây mật nhân chữa được một số bệnh nhưng chưa có bằng chứng chứng minh là chữa được bệnh nan y.

Là vị thuốc nên liều lượng dùng cây mật nhân cũng vừa phải chứ không được lạm dụng, không được nghe đồn thổi rồi mua về dùng một cách thiếu khoa học, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

HƯƠNG GIANG

Related keywords

Named entities
Proper nouns
Informal terms & idioms
Phrases

There is no comment

Please Sign up or Login to comment.

Top page