Chức oai, ba ứng viên đều chối

Read the original news 

Nhân dân English - 70 month(s) ago 8 readings

Chuc oai, ba ung vien deu choi

Lê Huỳnh Đức đã nói không

Vì lương hay cơ chế?

Còn nhớ cách đây không lâu, Phó chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng từng bày tỏ hy vọng sẽ có nhiều HLV giỏi nộp đơn ứng cử vào chiếc ghế HLV trưởng ĐTVN sau khi VFF nâng mức lương cho vị trí này lên đến 200 triệu đồng/tháng. Đây mới chỉ là mức lương sau thuế, nếu tính thêm cả khoản thuế thu nhập cá nhân 35% thì số tiền VFF phải trả mỗi tháng không dưới 300 triệu đồng và nhân lên cả năm là hơn 3,6 tỷ đồng.

Tuy nhiên, điều rất lạ là mức lương cao đưa ra mà chẳng có bộ hồ sơ nào được gửi về VFF. Thậm chí, đại diện của VFF chủ động đến làm việc với các CLB cũng phải chịu cảnh chờ xếp lịch gặp lãnh đạo các CLB địa phương. Đầu tháng 5 vừa qua, trong cuộc tiếp xúc để mời HLV trưởng CLB SHB.Đà Nẵng, Lê Huỳnh Đức, dẫn dắt ĐTVN theo hướng ’’không kiêm nhiệm’’, VFF đã nhận lời từ chối thẳng thừng của đại diện cấp cao nhất ở CLB. Tiếp đó, phía CLB Sông Lam Nghệ An cũng có trả lời tương tự đối với đề nghị đưa HLV Nguyễn Hữu Thắng lên Tuyển.

Đến đây, cuộc tuyển chọn ’’thuyền trưởng’’ cho ĐTVN đi vào bế tắc, bởi cả ba gương mặt sáng giá nhất đều nói lời từ chối. Lý do chung của cả ba là họ không thể chia tay CLB để lên ĐTVN mà chỉ có thể làm kiêm nhiệm, tức là họ vẫn giữ vị trí HLV trưởng CLB trong thời gian lên làm nhiệm vụ quốc gia. Điều này lại hoàn toàn mâu thuẫn với tiêu chí do VFF và cấp trên là Tổng cục TDTT đặt ra.

Thực ra, yêu cầu HLV trưởng ĐTVN phải chuyên trách là đúng và không có quốc gia nào trên thế giới sử dụng HLV kiêm nhiệm dẫn dắt ĐTQG. Trước đây, từng có trường hợp HLV Lô-ba-nốp-xki hay Hít-đinh kiêm nhiệm, nhưng đó chỉ là trong một giai đoạn và ở những hoàn cảnh đặc biệt. Còn nay, khi có thời gian tuyển chọn kỹ lưỡng và mức đãi ngộ hợp lý thì VFF hoàn toàn có thể đưa ra tiêu chí để tìm con người hợp lý nhất.

Việc các HLV đều nói lời từ chối đặt ra 2 vấn đề: 1- Chiếc ghế HLV trưởng ĐTVN quá mạo hiểm, dễ mất uy tín nếu không thành công; 2- Mức lương VFF đưa ra chưa đủ cao để các HLV phải mạo hiểm.

Đối với vấn đề thứ nhất, đây rõ ràng là sức ép mà mọi HLV chuyên nghiệp đều phải đối mặt. Để tạo thuận lợi nhất đối với các HLV nội, VFF khẳng định sẵn sàng ký hợp đồng 2 năm, đồng thời tạo cơ chế làm việc giống như HLV ngoại, tức là toàn quyền về chuyên môn. Tuy nhiên, khi đặt lên bàn cân so sánh thì chiếc ghế này vẫn mạo hiểm hơn rất nhiều so với vị trí mà các HLV đang có ở CLB. Hầu hết những HLV nói trên đều thuộc loại có "quyền sinh, quyền sát’’ ở CLB, được ông bầu tin tưởng hết mực nên ghế khá vững. Khi phải từ bỏ vị trí vững chắc đó để đến một nơi sức ép lớn hơn nhiều và sự mạo hiểm cũng cao hơn thì không nhiều người dám vượt qua.

Đối với vấn đề tiền lương, có thể nói để đạt được mức lương như trên cũng là cố gắng vượt bậc của VFF.

Nếu so sánh với mức lương của các Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc điều hành các tập đoàn kinh tế lớn trong cả nước hiện nay thì số tiền này thuộc loại khá cao. Chẳng hạn, theo Phó tổng giám đốc phụ trách tài chính của Hoàng Anh Gia Lai, ông Võ Trường Sơn, mức lương của Chủ tịch Hội đồng quản trị Đoàn Nguyên Đức là 2,88 tỷ đồng/năm. Còn thu nhập của bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) được công khai tại đại hội cổ đông là hơn 1,6 tỷ đồng/năm.”

So sánh như thế để thấy được chất xám nội trong bóng đá đã được định giá ở mức khá cao so với mặt bằng chung cả nước. Thậm chí, VFF còn cho phép HLV trưởng được tuyển 3-4 trợ lý với mức lương cũng không nhỏ là 75 triệu đồng/tháng sau thuế (tức là khoảng 110 triệu đồng trước thuế). Trước đây, khi trả lương cho HLV ngoại, VFF được Tổng cục TDTT hỗ trợ khoảng hơn 200 triệu đồng/tháng, nhưng nếu thuê HLV nội thì cơ chế trả lương này sẽ không còn. Do đó, VFF buộc phải huy động các nguồn tiền khác nhau như sự đóng góp của Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) hay một số nhà tài trợ.

Tuy nhiên, hầu hết HLV nội cũng đang được hưởng mức lương rất cao ở CLB. Ngoài khoản lương cứng từ 60-100 triệu đồng, họ còn được hưởng khoản tiền thưởng rất lớn cho mỗi trận thắng. Có đội sẵn sàng thưởng đến 50-70 triệu đồng cho HLV trưởng nếu đội nhà chiến thắng và chỉ cần đội thắng khoảng 3 trận trong tháng là mức thu nhập của HLV ở CLB có thể vượt mức ở ĐTVN. Đó còn chưa kể đến những khoản bổng lộc bên ngoài khác nữa. Vậy nên, thu nhập 200 triệu đồng/tháng tưởng là cao nhưng chưa đủ để những HLV giỏi phải mạo hiểm. Như vậy, cả tiền lương lẫn điều kiện làm việc ở ĐTVN đều không đủ hấp dẫn đối với HLV giỏi ở V.League.

Trước thực tế đó, VFF sẽ có cuộc làm việc trong tuần này với Tổng cục TDTT để bàn về những bước đi tiếp theo nhằm sớm tìm được HLV trưởng cho ĐTVN. Không loại trừ khả năng sẽ có sự điều chỉnh cho phù hợp với thực tế như không còn bắt buộc HLV phải chuyên trách mà có thể làm bán chuyên trách hoặc ký hợp đồng ngắn hạn 3-4 tháng, nếu phù hợp sẽ ký dài hạn sau. Đại diện Tổng cục TDTT cũng khẳng định tiêu chí chuyên trách chỉ là định hướng mà Tổng cục đặt ra, còn VFF phải trực tiếp tìm kiếm và điều chỉnh tiêu chí cho phù hợp với thực tế. Mục tiêu của VFF là cuối tháng 8 sẽ có tên HLV trưởng mới, còn trong đợt tập trung ngày 5-6 tới đây thì VFF sẽ sử dụng HLV tạm quyền.

Bài: HUY HOÀNG. Ảnh TRẦN THANH HẢI

Related keywords

Named entities
Proper nouns
Informal terms & idioms
Phrases

There is no comment

Please Sign up or Login to comment.

Top page