Chiếu phim về ngư dân vùng biển Quảng Ngãi tại Paris

Read the original news 

Nhân dân English - 68 month(s) ago 15 readings

Chieu phim ve ngu dan vung bien Quang Ngai tai Paris

Ông André Menras tại buổi chiếu phim.

Tham dự buổi chiếu phim, do Hội sinh viên Việt Nam (UEVF) tổ chức, các bạn sinh viên Việt Nam đang học tập và làm việc tại Pháp, Việt kiều và một số bạn bè Pháp yêu mến Việt Nam.

Bộ phim, dài 59 phút, phản ánh chân thực và sống động về cuộc sống của ngư dân vùng biển thuộc huyện Bình Sơn, huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi). Họ phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức ngoài biển khơi trong những chuyến đi biển vì cuộc sống mưu sinh và cũng vì vùng lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc. Nhiều gia đình phải chịu những mất mát cả về người và của tưởng chừng như không thể vượt qua nổi, như vợ mất chồng, mẹ mất con, con mất cha... trong những chuyến đắt bắt cá xa bờ ở Hoàng Sa.

Ông André Menras, mang quốc tịch Việt Nam với tên gọi Hồ Cương Quyết, cho biết ông yêu Việt Nam và coi Việt Nam là quê hương thứ hai của mình, như yêu nước Pháp, nơi ông đã sinh ra.

Ông nhấn mạnh những gì ông đã và đang làm là vì tình yêu tha thiết đối với Việt Nam, thể hiện tinh thần đoàn kết với nhân dân Việt Nam. Để thực hiện bộ phim này, ông đã sang Việt Nam rất nhiều lần và nhận được sự giúp đỡ ủng hộ nhiệt tình của người dân và chính quyền địa phương. Qua những cuộc gặp gỡ và trò chuyện với họ, ông càng hiểu rõ hơn cuộc sống vất cũng như quyết tâm bảo vệ vùng biển thiêng liêng của tổ quốc của người dân ở vùng này.

Ông André Menras được biết đến là người đã dành một phần cuộc đời của mình vì Việt Nam, tham gia đấu tranh và ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của người dân Việt Nam trước đây nhằm giành lại độc lập, tự do và thống nhất đất nước và cho tới cả bây giờ. Vì vậy, ngày 1-12-2009, ông André Menras đã vinh dự trở thành người nước ngoài đầu tiên được trao Quốc tịch Việt Nam theo Luật Quốc tịch mới ban hành.

Bộ phim tài liệu “Hoàng Sa: nỗi đau mất mát” của ông là một minh chứng cho tình yêu Việt Nam và trách nhiệm công dân với chủ quyền của đất nước.

Ông cũng cho biết sẽ tiếp tục giới thiệu bộ phim và thực hiện nhiều cuộc quyên góp để giúp đỡ cho những ngư dân gặp cảnh đời khó khăn, giúp cho mỗi người vợ góa của các ngư dân đã mất tích ở Hoàng Sa một chút vốn hoặc con em họ những suất học bổng nhỏ bé nhưng đầy ý nghĩa và sự cảm thông.

Tại buổi chiếu phim, còn có một cuộc triển lãm ảnh về cuộc sống và con người ở miền Trung Việt Nam, nơi ông André Menras đã từng đi qua, giúp người xem hiểu rõ hơn cuộc sống đời thường cũng như những khó khăn của các ngư dân ở Lý Sơn, Quảng Ngãi – những người đang hàng ngày góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Trước đó, bộ phim đã được chiếu tại các thành phố ở Pháp như Toulouse, Beziers (thuộc miền nam nước Pháp) và tại một số nước ở châu Âu như ở Đức, Cộng Hòa Séc và Ba Lan.

KHẢI HOÀN
Phóng viên báo Nhân Dân thường trú tại Pháp

Related keywords

Named entities
Informal terms & idioms
Phrases
Proper nouns

There is no comment

Please Sign up or Login to comment.

Top page