Chỉ “né”, không diệt được tận gốc” ?

Read the original news 

Nhân dân English - 71 month(s) ago 10 readings

Chi “ne”, khong diet duoc tan goc” ?

Bác sĩ kiểm tra dấu hiện bệnh TCM cho trẻ tại Bệnh viện đa khoa Vĩnh Long.

Xuất hiện sớm, tăng gấp 10 lần

Theo đánh giá của ngành y tế các tỉnh ĐBSCL, năm nay bệnh tay- chân- miệng (TCM) xuất hiện sớm và tăng cao đột biến. Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Ấn, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng (YTDP) tỉnh Đồng Tháp cho biết, năm trước bệnh TCM bắt đầu xuất hiện từ tháng 5. Vậy mà mới đầu năm nay đã xuất hiện bệnh và tăng cao gấp 7 lần so với cùng kỳ. Trung bình mỗi tuần, tại Đồng Tháp ghi nhận có khoảng 70-80 ca mắc TCM, đột biến có tuần đến 130 ca. Hai tháng đầu năm, toàn tỉnh đã có 500 ca mắc TCM và 1 ca tử vong.

“Mặc dù hiện bệnh TCM đang có chiều hướng giảm nhưng không nhiều và không dứt hẳn. Bệnh này lưu hành quanh năm và tăng cao vào mùa cao điểm (tháng 3- 5 và tháng 9- 11 hàng năm). Năm 2011, Đồng Tháp có 6.000 ca mắc TCM và 9 trường hợp tử vong. Năm nay diễn biến bệnh TCM phức tạp, dù chưa vào đợt cao điểm mùa bệnh”, ông Ấn nói.

Sở Y tế TP. Cần Thơ cho biết, tính đến ngày 29-2, đã có 334 ca mắc bệnh TCM, tăng gấp 10 lần so với cùng kỳ năm ngoái và 1 ca đã tử vong (Theo quy định của Bộ Y tế phải có kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm).

Tuy nhiên, số trẻ mắc TCM nhập viện và điều trị tại Bệnh viện nhi đồng TP. Cần Thơ lên đến 600 ca và có 3 ca tử vong. Trong đó, ca tử vong đầu tiên là bệnh nhi Nguyễn Minh Kha, 4 tuổi ở xã Trung Hưng, H. Cờ Đỏ (TP. Cần Thơ). Bé Kha phát bệnh vào ngày 28 Tết Nhâm Thìn (21- 1- 2012) nhưng gia đình không biết, chỉ mua thuốc tây bán lẻ bên ngoài cho uống. Đến ngày 29 tết, bé vẫn sốt trên 39 độ nên người nhà đưa đến Bệnh viện đa khoa Thốt Nốt sau đó chuyển lên Bệnh viện nhi đồng TP. Cần Thơ lúc 17 giờ cùng ngày.

Bác sĩ điều trị cho biết, khi nhập viện, bệnh nhi đã có biến chứng thần kinh và nhiều biến chứng khác diễn ra liên tiếp trong khoảng 5 tiếng đồng hồ. Mặc dù tận tình cứu chữa nhưng bé đã tử vong vào ngày mùng 1 Tết. “Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhi Nguyễn Minh Kha được gởi Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh xét nghiệm cho kết quả bị mắc TCM, dương tính với chủng virus EV71”, Phó giám đốc Trung tâm YTDP TP. Cần Thơ – Huỳnh Minh Trúc cho biết.

Ngoài ra, còn có hai ca tử vong khác, trong đó có một bé gái 10 tháng tuổi. Theo Trung tâm YTDP TP. Cần Thơ do bệnh viện không lấy mẫu bệnh phẩm nên theo quy định không thể khẳng định có phải bệnh TCM hay không. Tuy nhiên, bác sĩ điều trị cho biết, các biểu hiện, dấu hiệu bệnh hoàn toàn là bệnh TCM.

Đến thời điểm này, tỉnh Vĩnh Long có 233 ca mắc TCM, tăng cao so với cùng kỳ năm trước và đã có một ca tử vong. Bác sĩ Nguyễn Thành Nhôm, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long cho biết, mỗi ngày nơi đây tiếp nhận khoảng 5- 6 ca TCM.

“Bệnh viện đã thực hiện nghiêm túc công tác điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế và Bệnh viện Nhi đồng 1 nên đã chữa khỏi được nhiều ca biến chứng nặng, thậm chí đến cấp độ 4”, bác sĩ Nhôm nói.

Nhận diện mối nguy

Bác sĩ Cao Thị Phi Nga, Trưởng Khoa nhi, Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long cho biết, biểu hiện ban đầu (cấp độ 1) của bệnh TCM là thường xuất hiện các bóng nước hoặc hồng ban ở tay chân và miệng (loét) kèm sốt cao trên 39 độ kéo dài. Nếu không có biến chứng, các bóng nước sẽ tự xẹp trong vòng 3-5 ngày.

“Tuy nhiên, có nhiều trường hợp trẻ mắc TCM không xuất hiện bóng nước hoặc chỉ xuất hiện một hai mụn ở những vị trí khó quan sát. Trường hợp bệnh nhi Trần Khánh Vân, 4 tuổi ở H. Vũng Liêm đã tử vong là một điển hình (chỉ có hai bóng nước ở kẽ hai ngón tay). Bé đã phát bệnh hai ngày trước nhưng gia đình không biết. Đến khi nhập viện bé Vân đã có biểu hiện rối loạn thần kinh, lừ đừ, giật mình liên tục, hốt hoảng. Chúng tôi đã lập tức đưa vào cấp cứu, dùng thuốc liều cao nhưng biến chứng mỗi lúc càng nặng. Không bao lâu sau bé đã bị sốc, suy hô hấp, phù phổi và tử vong”, bác sĩ Nga phân tích.

Ông Huỳnh Minh Trúc nhận định, bệnh TCM sẽ diễn biến phức tạp trong thời gian tới, nhất là sắp bước vào đợt đầu tiên của mùa bệnh. Từ đầu năm đến nay, tình hình bệnh TCM xuất hiện hầu hết ở cộng đồng dân cư, bên ngoài nhà trường. Điều này cho thấy, ý thức, kiến thức về phòng bệnh và nhận biết bệnh TCM của người dân rất hạn chế.

“Năm nay chúng tôi có kế hoạch sẽ đẩy mạnh công tác truyền thông đến người dân bằng nhiều hình thức. Khi người dân có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường sống, vệ sinh cá nhân và chăm sóc tốt con cái sẽ góp phần phòng chống hiệu quả bệnh TCM”, ông Trúc nói.

Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Ấn cho biết, bệnh TCM lây lan từ người này sang người khác, chủ yếu qua đường tiêu hóa hoặc tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết chứa virus gây bệnh. Từ người lớn đến trẻ em đều có thể bị mắc bệnh TCM. Tuy nhiên, bệnh chỉ bộc phát mạnh đối với nhóm trẻ dưới 5 tuổi vì cơ thể đề kháng yếu. Người lớn cũng bị mắc bệnh TCM nhưng do đề kháng mạnh nên bệnh không bộc phát.

“Tuy nhiên, những người lành mang bệnh này lại chính là nguồn lây lan nguy hiểm cho cộng đồng, nhất là con em họ. Điều này có thể lý giải vì sao nhiều trẻ chưa được đi nhà trẻ, không tiếp xúc với trẻ bị bệnh khác nhưng vẫn mắc TCM. Hiện nay chưa có thuốc đặc trị hay vắc-xin phòng ngừa TCM nên bệnh tự do phát tán. Ngành y tế cũng “bị động”, chỉ có thể “né” bệnh bởi không thể diệt được tận gốc”, ông Ấn giải thích.

QUỐC DŨNG

Related keywords

Informal terms & idioms
Named entities
Phrases
Proper nouns

There is no comment

Please Sign up or Login to comment.

Top page