Bắc Bộ chấm dứt đợt nắng nóng gay gắt

Read the original news 

Nhân dân English - 69 month(s) ago 5 readings

* Hà Nội xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm pháp luật về đê điều

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, ngày 6-5, các tỉnh Bắc Bộ trời nhiều mây và có mưa dông rải rác. Nguyên nhân là do rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp phía tây bị nén bởi bộ phận áp cao nhỏ ở phía bắc và dịch dần xuống phía nam, ngoài ra trên độ cao 5.000 m cũng hình thành vùng gió tây có cường độ rất mạnh. Hình thái thời tiết trên làm cho nhiệt độ tại Bắc Bộ giảm nhẹ, nhiệt độ cao nhất tại đây phổ biến 30-330C, chấm dứt hoàn toàn đợt nắng nóng.

Nhằm bảo đảm an toàn cho hệ thống đê điều trên địa bàn thành phố trong mùa mưa bão, UBND thành phố Hà Nội đã yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã có đê, ngành nông nghiệp rà soát và tổng hợp ngay tình hình vi phạm pháp luật về đê điều và PCLB trên địa bàn; kiên quyết xử lý dứt điểm, theo đúng quy định pháp luật đối với những trường hợp vi phạm còn tồn đọng, những hoạt động không được cấp phép hoặc sai phép, ảnh hưởng đến an toàn đê điều, cản trở việc thoát lũ. Toàn thành phố hiện có hơn 469 km đê các loại, từ đầu năm đến nay đã có 74 vụ vi phạm Luật Đê điều.

Chiều 5-5, trên địa bàn huyện Mường Lát (Thanh Hóa) có mưa to và lốc xoáy làm tốc mái và sập đổ nhiều nhà. Riêng Đồn Biên phòng 483 đóng trên địa bàn xã Tam Chung bị sập đổ, tốc mái các dãy nhà làm việc, nơi lưu trú... Hiện, huyện Mường Lát phân công cán bộ xuống địa bàn nắm tình hình, cùng cán bộ, chiến sĩ đồn biên phòng, nhân dân các địa phương khắc phục thiệt hại do mưa, lốc gây ra. Trước đó, chiều 2-5, lốc xoáy cùng mưa to đã xảy ra ở xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc làm chín nhà sập, tốc mái 185 nhà...

Tại Nghệ An, thời tiết đã diễn biến bất thường gây gió lốc tại các huyện Kỳ Sơn, Quế Phong, Thanh Chương làm chết và bị thương ba người, sập nhà, đổ cây, hư hại hàng chục ha hoa màu... Chi cục PCLB tỉnh Nghệ An và các địa phương đang khuyến cáo người dân cảnh giác trước những bất thường của thời tiết, không chủ quan trong công tác phòng, chống thiên tai, nhằm giảm đến mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

Mặc dù mới bắt đầu mùa mưa nhưng tại Lâm Đồng đã có nhiều thiệt hại về người và tài sản. Trong đó có ba người chết và bị thương do sét; lốc xoáy, mưa lớn kéo dài trên diện rộng gây ngập ở TP Đà Lạt, sập, tốc mái nhiều nhà và phòng học... Hồi 16 giờ 30 phút ngày 5-5, tại làng H’trông xã Chư Mố, huyện Ia Pa (Gia Lai) xảy ra lốc xoáy làm ba người bị thương, sập hai nhà dân và tốc mái hơn chục nhà khác. Chính quyền địa phương đã huy động lực lượng giúp đỡ các gia đình bị nạn nhanh chóng khắc phục hậu quả thiên tai.

Tại tỉnh Bắc Cạn từ đầu năm đến nay đã xảy ra 45 vụ cháy rừng gây thiệt hại 95 ha rừng. Sau một vài cơn mưa nhỏ, hiện trên địa bàn tỉnh lại xuất hiện nắng nóng, khô hanh, cho nên cháy rừng lại có nguy cơ bùng phát trên diện rộng. Chi cục Kiểm lâm đã khoanh vùng các khu vực có nguy cơ cháy cao, yêu cầu nhân dân không xử lý thực bì trong những ngày nắng nóng khô hanh và chuẩn bị phương án "bốn tại chỗ" để chữa cháy rừng đạt hiệu quả cao nhất.

Related keywords

Named entities
Informal terms & idioms
Phrases
Common titles

There is no comment

Please Sign up or Login to comment.

Top page