Ba năm vẫn “nửa chừng xuân”

Read the original news 

Nhân dân English - 69 month(s) ago 8 readings

NDĐT- Một ngôi nhà chung của các dân tộc Việt Nam với đầy đủ lợi thế từ chính sách, địa điểm, đến ý nghĩa nội dung nhưng Làng văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam (Làng văn hóa) vẫn đang chỉ ở giai đoạn chập chững trong khai thác du lịch. Một năm làng chỉ rộn ràng vài dịp lễ tết, khi đón được đồng bào ra thăm.

Sản phẩm dở chừng

Hiện nay sản phẩm du lịch chính của làng là tham qua công trình nhà ở và tham gia vào các hoạt động sinh hoạt, lễ hội của đồng bào dân tộc ở làng. Chỉ có hai tuyến đã được hoàn thiện và đưa vào phục vụ. Ông Lâm Văn Khang, Trưởng Ban quản lý làng, cho hay, hiện nay trung bình có 15.000 lượt khách đến tham quan trong một tháng, chủ yếu là khách theo đoàn, chứ chưa thông qua các công ty du lịch. Con số thống kê này chủ yếu dựa vào ghi chép tay, mức độ chính xác còn phải bàn. Thứ độc đáo nhất là văn hóa trong sinh hoạt của đồng bào, thì mặc dù hàng năm, Làng huy động khoảng 30 lượt cộng đồng dân tộc về tham gia hoạt động. Nhưng những hoạt động này chỉ nhằm vào Ngày văn hóa dân tộc Việt Nam 19-4 và một số dịp lễ tết. Nghĩa là gần như ba phần tư thời gian trong năm, làng hoàn toàn im ắng và chỉ có cái vỏ văn hóa. - những ngôi nhà. Theo ông Khang, “Tại thời điểm hiện nay điều kiện để tạo ra sản phẩm du lịch hoàn hảo thì chúng tôi chưa đáp ứng được, đây mới là giai đoạn một của quá trình khai thác”. Chưa kể sau ba năm mở cổng làng, Làng văn hóa vẫn chưa có được một cái cổng cho đúng tinh thần văn hóa dân tộc.

Năm 2012 là năm thứ ba liên tiếp Làng tổ chức các hoạt động Liên hoan văn hóa dân tộc, hưởng ứng Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam 19-4. Ban tổ chức vẫn tiếp tục lúng túng trong các hoạt động tổ chức nhằm gây dựng hình ảnh ấn tượng về một lễ hội văn hóa lớn. Khách còn ít, hoạt động chưa nhiều, nhưng hai ngày 18, 19-4, vẫn thấy nhiều lộn xộn trong lễ hội, từ việc quản lý bãi gửi xe, an ninh trật tự, tổ chức phiên chợ vùng cao chưa hợp lý để đón khách. Nếu phát triển hơn, quy mô hơn, khách đông hơn, chưa biết làng sẽ phải tính như thế nào.

Vừa khai thác đã xuống cấp

GS-TS Tô Ngọc Thanh thẳng thắn chỉ ra những hoạt động của làng, về cơ bản là sân khấu hóa. Không thể trông mong nhiều hơn vào việc bảo tồn văn hóa dân tộc, khi mà nếu đồng bào dân tộc được đưa về đây, tức là đã bị bóc tách hoàn toàn khỏi không gian sống truyền thống. Nhưng đây là một cơ hội để đồng bào dân tộc tụ họp, giới thiệu văn hóa dân tộc mình, đồng bào vui, thì thôi cũng đành. Vấn đề là cần làm thế nào để đầu tư và khai thác đúng định hướng, để không bỏ phí không gian này. Bởi ngay cả những công trình đã hoàn thành, đang khai thác, một số cũng đang ở trong trạng thái được chăng hay chớ, lúc có lúc không. Hệ thống các nhà sàn, nhà rông đã bắt đầu xuống cấp. Ngôi nhà của người Ê đê, hiện đang như một căn nhà hoang vì lâu không ai đến ở. Ông Nguyễn Văn Tuấn – Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch Việt Nam nhấn mạnh rằng: “Chúng ta cần có chủ trương vừa khai thác vừa bảo dưỡng Làng văn hóa. Nếu để các công trình bị xuống cấp sẽ rất phí”.

Không cần phải nói nhiều về lợi thế phát triển du lịch tại làng, ai cũng biết đây là “mảnh đất vàng” của du lịch Việt Nam. Nhưng tại sao trong điều kiện Hà Nội đang ngày một thiếu điểm, Làng văn hóa dù khai thác đã ba năm vẫn chưa thể có nổi một sản phẩm hoàn thiện? Tại sao có thiên thời địa lợi nhân hòa, nhưng nói đến văn hóa dân tộc, Bảo tàng dân tộc học Việt Nam mới là lựa chọn của du khách chứ không phải làng? Không thể viện cớ “chưa hoàn thành” để nói về sự “nửa chừng xuân” ở làng văn hóa. Bởi ngay từ khi đặt viên gạch đầu tiên, làng đã xác định vừa hoàn thiện vừa khai thác. Đây là câu chuyện ở sự nửa chừng về mặt tư duy thực hiện, và một chính sách chưa đầy đủ để làng thực sự là “điểm đến du lịch theo đúng nghĩa của nó” (như lời ông Lâm Văn Khang).

THANH HUYỀN - TUYẾT NHUNG

Related keywords

Named entities
Informal terms & idioms
Proper nouns
Phrases

There is no comment

Please Sign up or Login to comment.

Top page